Toán 10 Điều kiện xác định.

andrew3629

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
375
84
51
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi với phương trình[tex]x^2-5|x-1|-1=0[/tex] thì có cần biến đổi thành [tex]5|x-1|=x^2-1[/tex] rồi ghi điều kiện [tex]x^2\geq 1[/tex] hay không? Hay chỉ cần xét trường hợp [tex]x\geq 1[/tex] và [tex]x<1[/tex] thôi ạ. Ai trả lời giải thích vì sao giúp mình với. Cảm ơn.
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Mình nghĩ cả 2 cách đều đúng thôi bạn, và chúng đều ra cùng kết quả
Cho mình hỏi với phương trình[tex]x^2-5|x-1|-1=0[/tex] thì có cần biến đổi thành [tex]5|x-1|=x^2-1[/tex] rồi ghi điều kiện [tex]x^2\geq 1[/tex] hay không.
Cách này là biến đổi để có: VT không âm nên đẳng thức xảy ra khi VP không âm
Hay chỉ cần xét trường hợp [tex]x\geq 1[/tex] và [tex]x<1[/tex] thôi ạ. .
Còn đây là xét dấu trong trị tuyệt đối
 
Top Bottom