Toán 10 điều kiện bình phương 2 vế của bất phương trình

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

theo mình đc biết thì đối với bất phương trình, khi bình phương hai vế để được bất phương trình tương đương thì 2 vế luôn dương.
nhưng có bđt như thế này
-1/2 <= 2.sin^2(x) -1/2 <= 3/2
giờ mình muốn bình phương các vế lên thì ntn nhỉ
đáp án là
0 <= (2sin^2(x) - 1/2)^2 <= 9/4
giúp mình vs
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
[tex]-1/2 \leq 2.sin^2(x) -1/2 \leq 3/2=>|2.sin^2(x) -\frac{1}{2}| \leq 3/2=>(2.sin^2x-\frac{1}{2})^2\leq \frac{9}{4}[/tex]
nhưng nên chú ý là bạn chỉ có thể dùng dấu suy ra, không được dùng dấu tương đương
 
  • Like
Reactions: thaoph09

thaoph09

Học sinh
Thành viên
11 Tháng bảy 2019
194
37
36
21
Gia Lai
thpt hoàng hoa thám
[tex]-1/2 \leq 2.sin^2(x) -1/2 \leq 3/2=>|2.sin^2(x) -\frac{1}{2}| \leq 3/2=>(2.sin^2x-\frac{1}{2})^2\leq \frac{9}{4}[/tex]
nhưng nên chú ý là bạn chỉ có thể dùng dấu suy ra, không được dùng dấu tương đương
vậy bạn ơi cho mình hỏi về cái này
-4 <= cosx-3 <= -2 bình phương lên ntn?
có phải là nhân các vế vs (-1) đc 2<= -(cosx-3) <= 4 sau đó bp đc 4 <= cos^2(x) <= 16 k ạ
 
Top Bottom