Vật lí 12 Điều chỉnh biến trở để quạt hoạt động bình thường

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

upload_2020-3-15_13-35-28.png
Mình làm như sau:
* $R = 100$:
$P = I^2 r \implies r = \dfrac{80}{0.5^2} = 320$
$I = \dfrac{U}{\sqrt{(R + r)^2 + Z_{LC}^2}} \implies 0.5 = \dfrac{220}{\sqrt{420^2 + Z_{LC}^2}} \implies Z_{LC} = 20 \sqrt{43}$
* $R$ để quạt hoạt động bình thường:
$P = I^2 r \implies 100 = I^2 \cdot 320 \implies I = \dfrac{\sqrt{5}}4$
$I = \dfrac{U}{\sqrt{(R + r)^2 + Z_{LC}^2}} \implies \dfrac{\sqrt{5}}4 = \dfrac{220}{\sqrt{(R + 320)^2 + 20^2 \cdot 43}}$
Suy ra $R = 4 \sqrt{8605} - 320 \approx 51,05 \Omega$. Vậy phải giảm $49 \Omega$ và chọn đáp án... E

Ở đây mình đã làm sai ở bước nào ạ?
 
  • Like
Reactions: Bella Dodo

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Vì mắc nối tiếp nên: I1=IR
Hđt ở 2 đầu biến trở là: UR=IR.R=0,5.100=50 V
Hiệu suất của quạt là
P=U1.I1.cos[tex]\varphi[/tex] = H.Pđm=[tex]\frac{80}{100}[/tex].100=80 (W)
=> cos[tex]\varphi[/tex]=[tex]\frac{P}{U1.I1}[/tex]=[tex]\frac{160}{U1}[/tex]
Áp dụng phương trình Fre-nen, ta có:
U[tex]^{2}[/tex]=[tex]UR^{2}+U1^{2}+2.UR.U1cos\varphi[/tex]=[tex]UR^{2}+U1^{2}+2.UR.U1.[tex]\frac{160}{U1}[/tex]
hay 220[tex]^{2}[/tex]=50[tex]^{2}[/tex]+U1[tex]^{2}[/tex]+2.50.U1.[tex]\frac{160}{U1}[/tex]
<=> U1[tex]\approx[/tex]172,92 V
Thế U1 vào cos[tex]\varphi[/tex]=[tex]\frac{160}{U1}[/tex]
Ta có cos[tex]\varphi[/tex][tex]\approx[/tex]0,925
Khi quạt hoạt động bình thường thì:
Pđm=Uđm.I.coscos[tex]\varphi[/tex]=>I=[tex]\frac{Pđm}{Uđm.cos\varphi }[/tex]=[tex]\frac{100}{110.0,925}[/tex] [tex]\approx 0,983[/tex]
Áp dụng pt Fre-nen, ta có:
U[tex]^{2}[/tex]=[tex]UR^{2}+Uđm^{2}+2.UR.Uđm.cos\varphi[/tex]
=> UR[tex]\approx[/tex] 114,2 V
R=[tex]\frac{UR}{I}[/tex]=[tex]\frac{114,2}{0,983}[/tex][tex]\approx 116[/tex] ôm

Vậy phải điều chỉnh biến trở tăng thêm 16 ôm để quạt hoạt động bình thường
Chọn câu D ạ[/tex]
 

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Vì mắc nối tiếp nên: I1=IR
Hđt ở 2 đầu biến trở là: UR=IR.R=0,5.100=50 V
Hiệu suất của quạt là
P=U1.I1.cos[tex]\varphi[/tex] = H.Pđm=[tex]\frac{80}{100}[/tex].100=80 (W)
=> cos[tex]\varphi[/tex]=[tex]\frac{P}{U1.I1}[/tex]=[tex]\frac{160}{U1}[/tex]
Áp dụng phương trình Fre-nen, ta có:
U[tex]^{2}[/tex]=[tex]UR^{2}+U1^{2}+2.UR.U1cos\varphi[/tex]=[tex]UR^{2}+U1^{2}+2.UR.U1.[tex]\frac{160}{U1}[/tex]
hay 220[tex]^{2}[/tex]=50[tex]^{2}[/tex]+U1[tex]^{2}[/tex]+2.50.U1.[tex]\frac{160}{U1}[/tex]
<=> U1[tex]\approx[/tex]172,92 V
Thế U1 vào cos[tex]\varphi[/tex]=[tex]\frac{160}{U1}[/tex]
Ta có cos[tex]\varphi[/tex][tex]\approx[/tex]0,925
Khi quạt hoạt động bình thường thì:
Pđm=Uđm.I.coscos[tex]\varphi[/tex]=>I=[tex]\frac{Pđm}{Uđm.cos\varphi }[/tex]=[tex]\frac{100}{110.0,925}[/tex] [tex]\approx 0,983[/tex]
Áp dụng pt Fre-nen, ta có:
U[tex]^{2}[/tex]=[tex]UR^{2}+Uđm^{2}+2.UR.Uđm.cos\varphi[/tex]
=> UR[tex]\approx[/tex] 114,2 V
R=[tex]\frac{UR}{I}[/tex]=[tex]\frac{114,2}{0,983}[/tex][tex]\approx 116[/tex] ôm

Vậy phải điều chỉnh biến trở tăng thêm 16 ôm để quạt hoạt động bình thường
Chọn câu D ạ[/tex]
Cảm ơn bạn vì cung cấp 1 lời giải kinh điển cho bài này. Nhưng câu hỏi của mình đặt ra ở đây là:
Ở đây mình đã làm sai ở bước nào ạ?
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,212
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Cảm ơn bạn vì cung cấp 1 lời giải kinh điển cho bài này. Nhưng câu hỏi của mình đặt ra ở đây là:
Cách giải của anh thì em không biết~ đa phần em sd phương trình Fre-đen để giải à
 

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
View attachment 147488
Mình làm như sau:
* $R = 100$:
$P = I^2 r \implies r = \dfrac{80}{0.5^2} = 320$
$I = \dfrac{U}{\sqrt{(R + r)^2 + Z_{LC}^2}} \implies 0.5 = \dfrac{220}{\sqrt{420^2 + Z_{LC}^2}} \implies Z_{LC} = 20 \sqrt{43}$
* $R$ để quạt hoạt động bình thường:
$P = I^2 r \implies 100 = I^2 \cdot 320 \implies I = \dfrac{\sqrt{5}}4$
$I = \dfrac{U}{\sqrt{(R + r)^2 + Z_{LC}^2}} \implies \dfrac{\sqrt{5}}4 = \dfrac{220}{\sqrt{(R + 320)^2 + 20^2 \cdot 43}}$
Suy ra $R = 4 \sqrt{8605} - 320 \approx 51,05 \Omega$. Vậy phải giảm $49 \Omega$ và chọn đáp án... E

Ở đây mình đã làm sai ở bước nào ạ?
Em nghĩ anh làm đúng hết rồi đó ạ :)
 
Top Bottom