điều chế

P

phanhuuduy90

CH4-->C6H6-->C6H5CH3
c1:C6H6 +CH3BR---->C6H5CH3 +HBR(25O ĐỘ VÀ XT:ALCL3)
cách 2:
CH3CL+CH3CL +2NA ----->C2H6 + 2NACL

TIẾP TỤC TĂNG MẠCH :
C2H6--->C7H16 ----->C7H14---->C7H8(TOLUEN)
 
K

ktrinh12a

từ CH4 => C2H2 => C6H6 => C6H5CH3 => C6H5CCl3
và nhóm CCl3 là nhóm thế loại II nên dễ dàng cho pứ thế vào vị trí meta, sau đó tiếp tục cho pứ tái tạo lại nhóm -CH3 từ -CCl3 là được.
 
K

ktrinh12a

còn một cách nữa là từ C6H5CH3 + H2SO4 đ => cho hợp chất chứa 3 nhóm -HSO3 vào orto và para. sau đó cho pứ thế với br2, rối pứ cho tách nhóm -HSO3 và thế H vào là ok.
 
L

lehoanganh007

lethithuyloan said:
làm hộ tớ bài hữu cơ đc hem ;;)
từ n-butan điều chế axit metacrylic
C4H10>C3H6>C3H4>CH2=C(Cl)-CH3>CH2=C(Cl)-CH2Br>CH2=C(Cl)-CH2OH>CH2=C(Cl)-COOH
CH2=C(Cl)-COOH + Cl-CH3 --Na, ete khan --> CH2=C(CH3)-COOH ( Acid metacrylic )
Hic mình ko có bút ở đây , trong đầu mới nghĩ ra cách này , có thể ko phải là nhanh nhất đâu
 
L

lehoanganh007

L

lethithuyloan

bài sơ đồ phản ứng này nữa ha
toluen ---+X-->B---+Y-->C---+Z--->D---+T-->E ---+Y--->F---+U--->benzen
 
Top Bottom