Vật lí 12 điện xoay chiều

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
mọi người cứu giúp em với ạ, 2 bài này khó quá :<View attachment 170526
Bài này tổng hòa của rất nhiều kiến thức nhỏ lẻ. Gồm:
+ Điều chỉnh L để [tex]U_L^{max}[/tex]
+ Điều chỉnh L để [tex]U_{RC}[/tex] cực đại.
+ Điều chỉnh L để [tex]U_{RL}[/tex] cực đại.
Em lên GOOGLE tìm kiếm các hệ quả của những dạng toán này. Sau đó ghi nhớ và áp dụng; nếu có thời gian và đam mê thì học cách chứng minh những hệ quả ấy.
Những dạng này đề thi THPT QG sẽ hạn chế ra, vì đã có hệ quả sẵn rồi. Thay vào đó, những bài điện xoay chiều sẽ tập trung ra ĐỒ THỊ.
 

Bút Bi Tím

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng mười một 2020
209
132
51
Bình Thuận
Watching the World go by
em có những công thức này rồi, nhưng vẫn không biết đường đi ạ
Anh giải cho em câu số 10, em tập làm câu số 09 nhé.
------------------------------------------------------------------
(1) Điều chỉnh [tex]L[/tex] để công suất toàn mạch [tex]AB[/tex] đạt cực đại => CỘNG HƯỞNG => [tex]Z_{L3} = Z_C = 100[/tex]

(2) Có hai giá trị [tex]L_1[/tex] và [tex]L_2[/tex] thì [tex]U_{L} = 110[/tex]
Ta có: [tex]U_{L} = \frac{U}{\sqrt{R^2+Z_{L}^{2}+Z_{C}^{2}-2.Z_{C}Z_{L}}}[/tex]
Từ đó ta có phương trình bậc hai, với ẩn biến thiên là [tex]Z_L[/tex] như sau:
[tex][1-(\frac{U}{U_L})^{2}] Z_{L}^{2} - 2 Z_{C} Z_{L} + R^{2} + Z_{C}^{2} = 0[/tex]
Áp dụng định lý Viet, ta có: [tex]Z_{L1} + Z_{L2}=\frac{-b}{a}=\frac{2 Z_C}{1-(\frac{U}{U_L})^{2}}[/tex]
Từ đó suy ra, [tex]U= \frac{110}{\sqrt{3}}[/tex]
(3) Điều chỉnh [tex]L = L_4[/tex] để [tex]U_{RL} \rightarrow max[/tex] thì ta có hệ quả: [tex]U^{max}_{RL}=\frac{2 U R}{\sqrt{4 R^2 + Z_{C}^{2}}-Z_C}[/tex]
Từ đó tìm được [tex]R=?[/tex]
Em tự giải tiếp nhé.
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ
Top Bottom