Điện xoay chiều !

Q

quetoithanhhoa12

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Cho [TEX]L=\frac{1}{2\pi}[/TEX] ; [TEX]r=20\Omega[/TEX] ; [TEX]u_AB = 200cos(100\pi t - \frac{\pi}{4})[/TEX]

a ; Điều chỉnh biến trở [TEX]R=R_1[/TEX] thì ampe kế chỉ 2A . Xác định [TEX]R_1[/TEX] và viết phương trình cường độ dòng điện
b ; Thay ampe kế bằng tụ C thì cường độ dòng điện trong mạch vuông pha với dao động trong câu a . Hãy xác định C

 
E

endinovodich12

a; Dễ dàng tính được :
[TEX]Z_L = 50 \Omega[/TEX]
[TEX]U_{AB} = 100\sqrt{2} (V)[/TEX]

Điều chỉnh [TEX]R=R_1[/TEX] thì I = 2A

\Rightarrow [TEX]Z = \frac{U_{AB}}{I} = 50\sqrt{2} \Omega[/TEX]

Mà : [TEX]Z^2 = (R+r)^2+Z_L^2[/TEX]

Thay các dữ liệu mà ta có vào thì được [TEX]R=30 \Omega[/TEX]

\Rightarrow [TEX]R_1=R=30 \Omega[/TEX]

Ta có : [TEX]tan \varphi = \frac{Z_L-Z_C}{R+r} = 1[/TEX] \Rightarrow [TEX]\varphi = \frac{\pi}{4}[/TEX] \Rightarrow [TEX]\varphi_i = \varphi - \varphi_u = \frac{\pi}{4}[/TEX]

\Rightarrow Phương trình của i là : [TEX]i = 2\sqrt{2}cos(100\pi t -\frac{\pi}{4}) (A)[/TEX]
 
E

endinovodich12

câu b: - Có cách ngắn hơn cách này nhưng mình muốn là cách này để còn áp dụng trong những trường hợp cái góc [tex]\varphi[/tex] xấu !

Ta có :

- Khi chưa có C thì : [TEX]tan \varphi = \frac{Z_L}{R+r} = 1[/TEX] (*) ( Theo câu a)

- Khi mắc thêm C và thì góc [TEX]\varphi_1 = \varphi \pm \frac{\pi}{2} [/TEX]

\Rightarrow [TEX]tan (\varphi_1) = tan(\varphi \pm \frac{\pi}{2}) = \frac{Z_L- Z_C}{R+r} [/TEX]

\Leftrightarrow [TEX]\frac{-1}{tan \varphi} = \frac{Z_L}{R+r} - \frac{Z_C}{R+r}[/TEX]

Theo (*) thay vào ta có : [TEX]\frac{-(R+r)}{Z_L}= \frac{Z_L}{R+r}- \frac{Z_C}{R+r}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]Z_C = Z_L + \frac{(R+r)^2}{Z_L}[/TEX]


Thay các dữ liệu mà ta có vào thì tìm được : [TEX]Z_C = 100 \Omega[/TEX]

\Rightarrow [TEX]C = \frac{1}{1000 \pi}[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom