Vật lí 11 Điện trường

Tươi Trần 123

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng tư 2019
15
2
6
21
Đồng Tháp
Đỗ Công Tường
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ba điện tích điểm q1 = 10^-8C nằm tại điểm A; q2 = 4.10^-8C nằm tại điểm B và q3 nằm tại điểm C. Hệ thống nằm cân bằng trong không khí. Khoảng cách AB = 30 cm.
a) Xác định điện tích q3 và khoảng cách BC.
  1. b) Xác định cường độ điện trường tại các điểm A, B và C.
 

Vie Hoàng

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2019
624
699
116
Hà Nội
THPT Mỹ Đức B
12414.PNG
điện tích q1 sẽ tác dụng lực [tex]\vec{F1}[/tex] lên q3; điện tích q2 sẽ tác dụng lực [tex]\vec{F2}[/tex] lên q3.
Để q3 cân bằng => F1=F2
Đặt khoảng cách AC là [tex]r(m)[/tex] =>BC là [tex]0,3-r (m)[/tex]
=> [tex]k\frac{\left | q1.q3 \right |}{r^{2}}=k\frac{\left | q2.q3 \right |}{(0,3-r)^{2}}<=> \frac{q1}{r^{2}}=\frac{q2}{(0,3-r)^{2}}[/tex] từ đó giải tìm ra [tex]r[/tex] và BC.
Tương tự nếu đặt lực q1 tác dụng lên q2 là [tex]\vec{F1'}[/tex]; lực q3 tác dụng lên q2 là [tex]\vec{F2'}[/tex] => F1'=F2'
Thay biểu thức vào để tìm ra q3.
 
Top Bottom