Vật lí 11 điện trường

yourname01

Học sinh
Thành viên
19 Tháng hai 2018
52
11
36
Hà Nam
THPT C Phủ Lý
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hạt bụi kim loại tích điện âm khối lượng 10-10kg lơ lửng trong khoảng giữa hai bản tụ điện phẳng nằm ngang bản tích điện dương ở trên, bản tích điện âm ở dưới. Hiệu điện thế giữa hai bản bằng 1000V, khoảng cách giữa hai bản là 4,8mm, lấy g = 10m/s2. Chiếu tia tử ngoại làm hạt bụi mất một số electrôn và rơi xuống với gia tốc 6m/s2. Tính sô hạt electrôn mà hạt bụi đã mất:
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Ban đầu hạt bụi lơ lửng – hai lực cân bằng : trọng lực vtP và lực điện vtF
có E = U/d ⇒ E = 1000 / 0.0048 = 208 333 V/m
ban đầu F = P
⇔ E.|q| = mg
⇔ |q| = mg / E = 10^-10 × 10 / (208 333) = 4.8×10^-5 C
vì mang điện âm nên ⇒ q = – 4.8 × 10^-15 Culong
mất n (electron) , điện tích của hạt bụi còn: q' = -4.8×10^-15 + n(1.6× 10 ^-19) Culông (*)
lực điện tác dụng vào vật là F1
vật chuyển động xuống dưới, với gia tốc a = 6m/s², khi đó , hợp lực của hai lực F và P hướng xuống dưới, F' = P – F1 = ma (theo định luật II Niu-tơn )
⇔ mg – E.|q'| = ma
⇔ |q'| = (mg – ma) / E = 10^-10(10 – 6) / 208 333 = 1.92× 10^-15 Culong
Mất e nhưng vẫn còn mang điện âm ⇒ q' = -1.92× 10^-15
thay vào (*) ⇒ n = 18 000 (e)
 

yourname01

Học sinh
Thành viên
19 Tháng hai 2018
52
11
36
Hà Nam
THPT C Phủ Lý
bạn có thé giải thích đoạn : mất n (electron) , điện tích của hạt bụi còn: q' = -4.8×10^-15 + n(1.6× 10 ^-19) Culông (*)
 
Top Bottom