Vật lí Điện trường do hệ điện tích điểm gây ra

Thiên Nguyên Chi

Học sinh mới
Thành viên
4 Tháng sáu 2017
3
0
16
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

tại 2 điểm A và B cách nhau 10 cm trong không khí có đặt 2 điện tích q1=q2=16.10^-8C. Xác định cường độ điện trường do 2 điện tích này gây ra tại điểm C biết AC=BC=8cm. Xác định lực điện trường tác dụng lên điện tích q3=2.10^-6 C đặt tại C
Mong các bạn giải giúp mình với nhé,có thể vẽ hình thì tốt hơn
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
2.png
Ta có
[tex]E_{1}=E_{2}=\frac{k.q}{r^{2}}=\frac{9.10^{9}.\left | 16.10^{-8} \right |}{0,08^{2}}=225000(V/M)[/tex]
Ta lại có
[tex]\overrightarrow{E}=\overrightarrow{E_{1}}+\overrightarrow{E_{2}}\Rightarrow E=E_{1}.\cos \alpha +E_{2}.\cos \alpha =2E_{1}.\cos \alpha =2E_{1}.\frac{HC}{AC} =2E_{1}.\frac{\sqrt{AC^{2}-AH^{2}}}{AC}=2.225000.\frac{\sqrt{0,08^{2}-0,05^{2}}}{0,08}\approx 351281(V/m)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thiên Nguyên Chi
Top Bottom