Vật lí 11 Điện trường của điện tích điểm trong điện môi

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho mình hỏi là cường độ điện trường của điện tích điểm trong điện môi là [tex]\frac{k.|Q|}{\epsilon.r^2}[/tex] hay vẫn là [tex]\frac{k.|Q|}{r^2}[/tex]? Đọc sgk nhưng mình chỉ thấy trong chân không, không biết điện trường có bị ảnh hưởng bởi điện môi không?
Mình cảm ơn.
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Cho mình hỏi là cường độ điện trường của điện tích điểm trong điện môi là [tex]\frac{k.|Q|}{\epsilon.r^2}[/tex] hay vẫn là [tex]\frac{k.|Q|}{r^2}[/tex]? Đọc sgk nhưng mình chỉ thấy trong chân không, không biết điện trường có bị ảnh hưởng bởi điện môi không?
Mình cảm ơn.
Có chứ, [tex]\varepsilon[/tex] là hằng số điện môi ông có thể lên gg tìm hiểu xem hằng số điện môi là gì cho nhanh, trong chân không và không khí hằng số điện môi là 1 vì thế ta thấy công thức cường độ điện trường mất tiêu cái vụ hằng số điện môi đó, ở các môi trường khác nhau thì có hằng số điện môi khác nhau cái điện môi đó ảnh hưởng đến cường độ điện trường, ví dụ như hằng số điện môi trong thủy tinh là 4,7 ; cao su là 7. Ngoài ra công thức của định luật Coulomb cũng có dính tới vụ điện môi này.

Vào Thiên đường Vật Lý để tìm hiểu thêm kiến thức
 
Last edited:
Top Bottom