điện trường- cân = của hệ đtích, 1 bài lý khó có câu tl, mong dc giúp

  • Thread starter along_traitimcodon810@yahoo.com
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 570

A

along_traitimcodon810@yahoo.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

* 3 điện tích điểm (+), cùng độ lớn q= 10^-8C đặt lần lượt tại 3 đỉnh của 1 tam giác dều cạnh a=3cm.
a) XĐ lực điện t/d lên điện tác dụng mỗi điện tích
b) để hệ 3 đtích cân = thì fải đặt điện tích q0 có dấu và độ lớn ở đâu?
 
T

trung10a812

* 3 điện tích điểm (+), cùng độ lớn q= 10^-8C đặt lần lượt tại 3 đỉnh của 1 tam giác dều cạnh a=3cm.
a) XĐ lực điện t/d lên điện tác dụng mỗi điện tích
b) để hệ 3 đtích cân = thì fải đặt điện tích q0 có dấu và độ lớn ở đâu?

a, câu này bạn chú ý rằng mỗi điện tích đều chịu lực tác dụng của 2 điện tích còn lại và các lực này đều là lực đẩy.
Mình gọi ba điện tích đó là q1, q2, q3 cho dễ nha:
Đầu tiên bạn tính lực điện tác dụng của q2 lên q1: F=k.q1.q2/(a^2)=10^-3
Tương tự lực tác dụng của q3 lên q1 cũng bằng 10^-3 => hợp lực tác dung lên q1 là:
F(hợp lực)=2F.cos30=1,73.10^-3
Lực điện tác dụng lên các điên tích còn lại hoàn toàn tương tự
b, Mình gợi ý nha: Hợp lực tác dụng lên các điện tích q1, q2, q3 sẽ đồng quy tại trong tâm của tam giác(bạn vẽ hình ra là nhìn thấy)=> để hệ 3 đt cân bằng thì phải đặt q0 tại trọng tâm của tam giác và q0 phải mang điện tích(+) hay lực hút của q0 lên q1 sẽ bằng hợp lực của q2 và q3 tác dụng lên q1"
Gọi G là trọng tâm tam giác ABC ta có pt: k.q0.q1/(GA^2)=k.(q1)^2/(a)^2
=> q0=q1/căn3
 
Top Bottom