Vật lí 11 Điện trườn

minhthinhhalu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng năm 2018
10
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đề BTTL online:Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trường trong dầu là E có phương thẳng đứng hướng xuống. Khối lượng riêng của quả cầu là D và của dầu là D0. Tính q. Biết bán kính quả cầu R = 1cm ; D = 7800 kg/m3 ; D0 = D/10 ; E = 104 V/m ; g = 9,8m/s2.
Lời giải của hocmai:
Do quả cầu q nằm lơ lửng ⟹ quả cầu ở trạng thái cân bằng
Các lực tác dụng lên quả cầu là
Trọng lực : P = mg ; lực đẩy chất lỏng FA = D0.gV và lực điện F = qE.
Hợp lực gồm trọng lực và lực đẩy chất lỏng
Ft = mg - D0.gV = g.V(D - D0) > 0 chứng tỏ lực điện trường F có hướng lên trên (do Ft có hướng xuống dưới)
Theo đề bài ra thì q < 0.
Về độ lớn F = Ft ⟹ |q|E = g.V(D - D0)
|q|=gV(D&#x2212;D0)E=9,8.43&#x03C0;(10&#x2212;2)3910.7800104=2880.10&#x2212;8C" role="presentation" style="box-sizing: border-box; outline: none; display: inline-block; line-height: 0; text-align: left; font-size: 16.66px; word-wrap: normal; word-spacing: normal; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">|q|=gV(D−D0)E=9,8.43π(10−2)3910.7800104=2880.10−8C|q|=gV(D−D0)E=9,8.43π(10−2)3910.7800104=2880.10−8C
Xét về dấu q = - 2880.10-8 C.
Một bạn hỏi (mình cũng thắc mắc như bạn này)
Hồ Linh Chi 12:30 ngày 10/12/2017
câu 13 : "Hợp lực gồm trọng lực và lực đẩy chất lỏng
Ft = mg - D0.gV = g.V(D - D0) > 0 chứng tỏ lực điện trường F có hướng lên trên (do Ft có hướng xuống dưới) là sao ạ ad?

Trợ giảng online_ Thùy Linh 13:42 ngày 10/12/2017
vì quả cầu cân bằng nên vecto P + vectoFa + vectoF = 0
mà hợp lực vecto Ft = vectoP + vectoFa có độ lớn là Ft = mg - D0.gV = g.V(D - D0) > 0 chiều hướng xuống dưới
nên theo đó có vectoFt + vectF =0 hay vectoF = -vectoFt
nên vectoF hướng lên thẳng đứng có độ lớn F = Ft em nhé!!
Nhưng mình nghĩ là vì quả cầu cân bằng nên vecto P + vectoFa + vectoF+vectorE=0 chứ nhỉ?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
21
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Đề BTTL online:Một quả cầu kim loại có thể tích V mang điện tích q nằm lơ lửng trong dầu. Cường độ điện trường trong dầu là E có phương thẳng đứng hướng xuống. Khối lượng riêng của quả cầu là D và của dầu là D0. Tính q. Biết bán kính quả cầu R = 1cm ; D = 7800 kg/m3 ; D0 = D/10 ; E = 104 V/m ; g = 9,8m/s2.
Lời giải của hocmai:
Do quả cầu q nằm lơ lửng ⟹ quả cầu ở trạng thái cân bằng
Các lực tác dụng lên quả cầu là
Trọng lực : P = mg ; lực đẩy chất lỏng FA = D0.gV và lực điện F = qE.
Hợp lực gồm trọng lực và lực đẩy chất lỏng
Ft = mg - D0.gV = g.V(D - D0) > 0 chứng tỏ lực điện trường F có hướng lên trên (do Ft có hướng xuống dưới)
Theo đề bài ra thì q < 0.
Về độ lớn F = Ft ⟹ |q|E = g.V(D - D0)
|q|=gV(D&#x2212;D0)E=9,8.43&#x03C0;(10&#x2212;2)3910.7800104=2880.10&#x2212;8C" role="presentation" style="box-sizing: border-box; outline: none; display: inline-block; line-height: 0; text-align: left; font-size: 16.66px; word-wrap: normal; word-spacing: normal; float: none; direction: ltr; max-width: none; max-height: none; min-width: 0px; min-height: 0px; border: 0px; margin: 0px; padding: 1px 0px; position: relative;">|q|=gV(D−D0)E=9,8.43π(10−2)3910.7800104=2880.10−8C|q|=gV(D−D0)E=9,8.43π(10−2)3910.7800104=2880.10−8C
Xét về dấu q = - 2880.10-8 C.
Một bạn hỏi (mình cũng thắc mắc như bạn này)
Hồ Linh Chi 12:30 ngày 10/12/2017
câu 13 : "Hợp lực gồm trọng lực và lực đẩy chất lỏng
Ft = mg - D0.gV = g.V(D - D0) > 0 chứng tỏ lực điện trường F có hướng lên trên (do Ft có hướng xuống dưới) là sao ạ ad?

Trợ giảng online_ Thùy Linh 13:42 ngày 10/12/2017
vì quả cầu cân bằng nên vecto P + vectoFa + vectoF = 0
mà hợp lực vecto Ft = vectoP + vectoFa có độ lớn là Ft = mg - D0.gV = g.V(D - D0) > 0 chiều hướng xuống dưới
nên theo đó có vectoFt + vectF =0 hay vectoF = -vectoFt
nên vectoF hướng lên thẳng đứng có độ lớn F = Ft em nhé!!
Nhưng mình nghĩ là vì quả cầu cân bằng nên vecto P + vectoFa + vectoF+vectorE=0 chứ nhỉ?
E là đại lượng # F bạn ơi
E là cường độ điện trường
điện trường này gây ra lực tác dụng lên quả cầu kia
[tex]\overrightarrow{F}=q.\overrightarrow{E}[/tex]
 
  • Like
Reactions: taurussa

minhthinhhalu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng năm 2018
10
3
6
E là đại lượng # F bạn ơi
E là cường độ điện trường
điện trường này gây ra lực tác dụng lên quả cầu kia
[tex]\overrightarrow{F}=q.\overrightarrow{E}[/tex]
E cũng lực tác dụng lên quả cầu kia thì để quả cầu cb<=>các lực tác dụng lên quả cầu phải bằng 0,<=>vecto P + vectoFa + vectoF+vectorE=0 chứ nhỉ?
 
Top Bottom