Vật lí 11 Điện trở của động cơ

Tường 0509

Học sinh
Thành viên
21 Tháng mười một 2020
2
1
21
20
Đà Nẵng
THPT Nguyễn Trãi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một máy bơm điện hoạt động với hiệu điện thế U = 360V và dòng I = 25A, bơm nước lên độ cao h = 4m qua một ống có tiết diện S = 0,01m^2, mỗi giây được 80 lít.
a. Tính hiệu suất của máy bơm, cho g = 10m/s^2.
b. Giả sử ma sát làm tiêu hao 16% công suất của động cơ và phần công suất hao phí còn lại là do hiệu ứng Jun - Lenxơ. Hãy tính điện trở trong của động cơ.
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một máy bơm điện hoạt động với hiệu điện thế U = 360V và dòng I = 25A, bơm nước lên độ cao h = 4m qua một ống có tiết diện S = 0,01m^2, mỗi giây được 80 lít.
a. Tính hiệu suất của máy bơm, cho g = 10m/s^2.
b. Giả sử ma sát làm tiêu hao 16% công suất của động cơ và phần công suất hao phí còn lại là do hiệu ứng Jun - Lenxơ. Hãy tính điện trở trong của động cơ.
V= 80l/s = [tex]0,08m^3/s[/tex]
a/ Công suất tiêu thụ: P=UI = 9000 W
Tốc độ dòng chảy: v = V/S = 8m/s
Ta có: trong 1s, có 80 lít nước = 80kg nước chảy qua =>m=80kg
Công suất cơ học của máy: P' = mgh + [tex]\frac{1}{2}mv^2= 5760W[/tex]
Hiệu suất: [tex]H=\frac{P'.100}{P}[/tex] = 64%
b/ Công hao phí: Php = P - P' = 3240W
16 % Php do ma sát làm tiêu hao => 84% Php còn lại do hiệu ứng Junlenxo
=> 84% Php = R.I^2
=>R=4,35456 ôm
 
Top Bottom