Vật lí 11 điện tích

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
22
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.tại 4 đỉnh của một hình vuông cạnh a = 10cm . Đặt 4 điện tích q1 =q2=q3=q4=10^-6C. trên đường thẳng đi qua trọng tâm của hình vuông,vuông góc với mặt phẳng hình vuông đặt 1 điện tích tại điểm S qo=4*10^-6C cách mặt phẳng hình vuông 6cm. xác định lực tác dụng lên qo
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
1.tại 4 đỉnh của một hình vuông cạnh a = 10cm . Đặt 4 điện tích q1 =q2=q3=q4=10^-6C. trên đường thẳng đi qua trọng tâm của hình vuông,vuông góc với mặt phẳng hình vuông đặt 1 điện tích tại điểm S qo=4*10^-6C cách mặt phẳng hình vuông 6cm. xác định lực tác dụng lên qo
cái này đụng tới hình không gian nên hơi khó nhìn, do tính đối xứng nên mình chuyển về hình phẳng nha:
upload_2018-9-11_21-26-10.png
Cái này là đường chéo hình vuông.
Ta có: [tex]SH = 6cm,AH = \frac{10\sqrt 2}{2}cm[/tex] bạn suy ra AS = ? nha
Ta có: [tex]F_0 = 2F_1\cos\alpha = 2.\frac{kq_1q_0}{AS^2}.\frac{SH}{AS} = ?[/tex]
Tương tự đối với đường chéo BD nha. Kết quả cũng là F0. Do đó
Tổng lực điện tác dụng lên S: [tex]F_S = 2F_0 = ?[/tex]
 

daophuonghaianh

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2017
280
39
94
22
Hà Nội
thpt huỳnh thúc kháng
bạn có thể giải thích cho mình rõ hơn về tính đối xứng chuyển về hình phẳng
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,621
744
21
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
bạn có thể giải thích cho mình rõ hơn về tính đối xứng chuyển về hình phẳng
Do 4 điện tích có bằng nhau và khoảng cách đến S cũng bằng nhau nên mình quy về tính trên đường chéo hình vuông.
Kiểu như này:
upload_2018-9-11_22-59-8.png
Cái lúc nãy mình chọn là mặt phẳng ASC để tính F0
 
Top Bottom