Vật lí 11 Điện tích

lovekris.exo_178@yahoo.com

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng chín 2017
322
294
66
23
Vĩnh Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Cho 3 điểm A,B,C trong không khí tạo thành một tam giác đều.Tại A đặt q1= -4.10^-9C, tại B đặt q2,tại C đặt q3.Biết lực tĩnh điện tác dụng lên q3 có phương vuông góc với AC. Tính q2?
A. 8.10^-9 C
B. [tex]8\sqrt{3}[/tex] .10^-9 C
C. -[tex]8\sqrt{3}[/tex] .10^-9 C
D. -8.10^-9 C
Câu 2: 2 quả cầu nhỏ mang điện tích q1= 8.10^-8 C và q2= 10^-8 C cùng được treo vào một điểm treo bằng hai sợi dây không dẫn điện cùng chiều dài l thì góc lệch giữa 2 dây treo là 60 độ. Truyền cho quả cầu 2 điện tích q thì góc lệch giữa 2 dây treo là 120 độ. Tính q?
A. 3.10^-8 C
B. 8.10^-8 C
C. 2.10^-8 C
D. 9.10^-8 C
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
23
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Câu 1: Cho 3 điểm A,B,C trong không khí tạo thành một tam giác đều.Tại A đặt q1= -4.10^-9C, tại B đặt q2,tại C đặt q3.Biết lực tĩnh điện tác dụng lên q3 có phương vuông góc với AC. Tính q2?
A. 8.10^-9 C
B. [tex]8\sqrt{3}[/tex] .10^-9 C
C. -[tex]8\sqrt{3}[/tex] .10^-9 C
D. -8.10^-9 C
Câu 2: 2 quả cầu nhỏ mang điện tích q1= 8.10^-8 C và q2= 10^-8 C cùng được treo vào một điểm treo bằng hai sợi dây không dẫn điện cùng chiều dài l thì góc lệch giữa 2 dây treo là 60 độ. Truyền cho quả cầu 2 điện tích q thì góc lệch giữa 2 dây treo là 120 độ. Tính q?
A. 3.10^-8 C
B. 8.10^-8 C
C. 2.10^-8 C
D. 9.10^-8 C
1)
upload_2018-9-7_22-57-57.png
từ hình thấy ngay [tex]F_2\cos 60 = F_1 \Leftrightarrow \frac{kq_2q_3}{a^2}\cos 60 = \frac{kq_1q_3}{a^2} \Leftrightarrow q_2\cos 60 = q_1 \Rightarrow q_2 = ?[/tex]
theo hình ta thấy dấu của q2 là - nha
2) Vẽ hình ra sẽ thấy nha.
Ta có: [tex]\tan 60 = \frac{F_1}{P}(1)[/tex] với [tex]F_1 = \frac{kq_1q_2}{(l\sin 30)^2}[/tex] thay vào nha bạn.
[tex]\tan 120 = \frac{F_2}{P}(2)[/tex] với [tex]F_2 = \frac{k(q_1 + q).(q_2 + q)}{(l \sin 60)^2}[/tex]
lấy (2) chia (1), triệt tiêu P, chỉ còn tan với q1,q2 là tìm được q nha
 

Anhdanpro

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng mười 2019
1
0
1
22
Vĩnh Phúc
THPT yên lac
Cái hình tự phản biện chính nó? Liệu chỉ có duy nhất 1 trường hợp ư?
 
Top Bottom