Vật lí 11 Điện tích

Hằng Sone

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
19
8
21
21
Hà Nam
THPT C Kim Bảng
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một quả cầu khối lượng 10g mang điện tích q1 = + 0,1.10^-6C treo vào một sợi chỉ cách điện, người ta đưa quả cầu 2 mang điện tích q2 lại gần thì quả cầu thứ nhất lệch khỏi vị trí ban đầu một góc 30 độ, khi đó hai quả cầu ở trên cùng một mặt phẳng nằm ngang cách nhau 3cm. Tìm dấu, độ lớn điện tích q2 và sức căng của sợi dây.
Làm thế nào để biết q2 dương hay âm ạ?
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
21
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Khi đưa quả cầu 2 mang điện tích [tex]q_{2}[/tex] lại gần thì quả cầu thứ nhất lệch khỏi vị trí ban đầu 1 góc = 30*
-> 2 quả cầu mang điện tích trái dấu -> [tex]q_{2}[/tex] mang điện tích âm
[tex]F_{21}=P.tan\alpha =mgtan\alpha =10.10^{-3}.10.tan30=\frac{\sqrt{3}}{30}[/tex]
Lại có:
[tex]F_{12}=k.\frac{\left | q_{1}.q_{2} \right |}{r^{2}}=9.10^{9}.\frac{\left | 0,1.10^{-6}.q_{2} \right |}{0,03^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow q_{2}=0,57.10^{-6}c[/tex]
[tex]\Rightarrow F_{T}= \frac{P}{cos30}=\frac{10.10^{-3}}{cos30}\approx 0,0115N[/tex]
Screenshot 2018-07-19 23.06.56.png
 
Last edited:

Hằng Sone

Học sinh
Thành viên
4 Tháng bảy 2018
19
8
21
21
Hà Nam
THPT C Kim Bảng
Khi đưa quả cầu 2 mang điện tích [tex]q_{2}[/tex] lại gần thì quả cầu thứ nhất lệch khỏi vị trí ban đầu 1 góc = 30*
-> 2 quả cầu mang điện tích trái dấu -> [tex]q_{2}[/tex] mang điện tích âm
[tex]F_{21}=P.tan\alpha =mgtan\alpha =10.10^{-3}.10.tan30=\frac{\sqrt{3}}{30}[/tex]
Lại có:
[tex]F_{12}=k.\frac{\left | q_{1}.q_{2} \right |}{r^{2}}=9.10^{9}.\frac{\left | 0,1.10^{-6}.q_{2} \right |}{0,03^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow q_{2}=0,57.10^{-6}c[/tex]
[tex]\Rightarrow F_{T}= \frac{P}{cos30}=\frac{10.10^{-3}}{cos30}\approx 0,0115N[/tex]
View attachment 66327
Tại sao biết được 2 quả cầu mang điện tích trái dấu thế bạn?
Theo mình, nếu chúng đẩy nhau thì vẫn có thể bị lệch như vậy mà
 
  • Like
Reactions: baogiang0304

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
Khi đưa quả cầu 2 mang điện tích [tex]q_{2}[/tex] lại gần thì quả cầu thứ nhất lệch khỏi vị trí ban đầu 1 góc = 30*
-> 2 quả cầu mang điện tích trái dấu -> [tex]q_{2}[/tex] mang điện tích âm
[tex]F_{21}=P.tan\alpha =mgtan\alpha =10.10^{-3}.10.tan30=\frac{\sqrt{3}}{30}[/tex]
Lại có:
[tex]F_{12}=k.\frac{\left | q_{1}.q_{2} \right |}{r^{2}}=9.10^{9}.\frac{\left | 0,1.10^{-6}.q_{2} \right |}{0,03^{2}}[/tex]
[tex]\Rightarrow q_{2}=0,57.10^{-6}c[/tex]
[tex]\Rightarrow F_{T}= \frac{P}{cos30}=\frac{10.10^{-3}}{cos30}\approx 0,0115N[/tex]
View attachment 66327
Phải là [tex]\left | q_{2} \right |=0,57.10^{-6}(C)[/tex] nhé vì ta không đánh giá được dấu của điện tích.Đề bài chỉ hỏi độ lớn điện tích thôi nhé.
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
21
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Tại sao biết được 2 quả cầu mang điện tích trái dấu thế bạn?
Theo mình, nếu chúng đẩy nhau thì vẫn có thể bị lệch như vậy mà
quả 1 mang điện tích dương khi đưa quả 2 lại gần mà chúng đẩy nhau thì chỉ có 2 quả mang điện tích trái dấu thôi bạn
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
quả 1 mang điện tích dương khi đưa quả 2 lại gần mà chúng đẩy nhau thì chỉ có 2 quả mang điện tích trái dấu thôi bạn
Bạn bị nhầm nhé.2 quả cầu đẩy nhau =>điện tích cùng dấu.
Với cả cái đề bài bảo đưa quả cầu 2 gần quả cầu 1 thì thấy chúng lệc chứ có bảo đẩy nhau hay hút nhau đâu ?
 

Thu trang _2216

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
357
353
71
21
Thanh Hóa
THPT Hàm Rồng
Bạn bị nhầm nhé.2 quả cầu đẩy nhau =>điện tích cùng dấu.
Với cả cái đề bài bảo đưa quả cầu 2 gần quả cầu 1 thì thấy chúng lệc chứ có bảo đẩy nhau hay hút nhau đâu ?
à srr mk nhầm .
srrr câu lí luận bị sai r
 
  • Like
Reactions: baogiang0304
Top Bottom