Vật lí 11 Điện tích

jensencauchyschwarz@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
30 Tháng sáu 2018
5
3
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho ba điện tích bằng nhau q1=q2=q3=2. 10-7C đặt tại ba đỉnh một tam giác đều cạnh a=3cm. Nếu ba điện tích đó không được giữ cố định thì phải đặt thêm một điện tích thứ tư q4 ở đâu, có dấu và độ lớn như thế nào để cho hệ bốn điện tích nằm cân bằng ?
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Cho ba điện tích bằng nhau q1=q2=q3=2. 10-7C đặt tại ba đỉnh một tam giác đều cạnh a=3cm. Nếu ba điện tích đó không được giữ cố định thì phải đặt thêm một điện tích thứ tư q4 ở đâu, có dấu và độ lớn như thế nào để cho hệ bốn điện tích nằm cân bằng ?
Để hệ cân bằng thì hợp lực do 3 điện tích tác dụng lên $q_4$ phải bằng 0 và cách đều 3 điện tích $q_1;q_2;q_3$ nên $q_4$ sẽ nằm ở trọng tâm tam giác tạo bởi 3 điện tích $q_1;q_2;q_3$; có giá trị âm và các lực do 3 điện tích $q_1;q_2;q_3$ t/d lên $q_4$ lần lượt tạo với nhau một góc $120^o$
Untitled.png
Để hệ cân bằng thì [tex]F=F_{34}[/tex] (*)
vs F là hợp lực của 2 điện tích $q_1;q_2$ t/d lên $q_4$
Từ đó em giải (*) sẽ tìm đc $q_4$
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
bạn có thể giải trực tiếp không ạ. Mình làm vẫn chưa ra xin cậu chỉ giáo:>
a giải thêm một chút đoạn (*) nhé
[tex]F=F_{34}\Leftrightarrow \sqrt{F_{13}^2+F_{23}^2+2F_{13}F_{23}.\cos 60^o}=F_{34}[/tex]
các lực $F_{13};F_{23};F_{34} $ chắc e sẽ tự tính được dựa vào CT [tex]F=k.\frac{\left | q_1.q_2 \right |}{r^2}[/tex]
 
Top Bottom