Vật lí Điện tích

mailima1701

Học sinh
Thành viên
1 Tháng năm 2017
40
19
26
24
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Ở mỗi đỉnh hình vuông cạnh a có đặt điện tích Q=10^-8C. Xác định dấu, độ lớn điện tích q đặt ở tâm hình vuông để cả hệ điện tích cân bằng?
m.n giúp em với ạ. e cần giải chi tiết... đang cần gấp ạ
 
  • Like
Reactions: toilatot

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
gọi O là tâm của hình vuông
Vì tính đối xứng, chỉ cần xét cho 1 đỉnh.

Xác định các lực tác dụng lên đỉnh A.

Ta đi tính lực tác dụng lên A .

[tex]F_{1} = F.\sqrt{2} + \dfrac{k.Q^2}{(a\sqrt{2})^2}= \dfrac{(2\sqrt{2} +1).k.Q^2}{2a^2}[/tex]

Để hệ điện tích cân bằng thì:

[tex]F_{1} + F_{O} = 0[/tex]

Hay[tex]F_{O} = -F_{1}[/tex] ( dấu trừ thể hiện lực hút trái chiều hay qo phải mang (-) )

Mà [tex]F_o = \dfrac{k.q.Q}{(\dfrac{a\sqrt{2}}{2})^2} = \dfrac{2.k.q.Q}{a^2}[/tex]

Lắp vào pt trên ta đc:

[tex]\dfrac{2.k.q.Q}{a^2} = -\dfrac{(2\sqrt{2} +1).k.Q^2}{2a^2}[/tex]

Rút [tex]q = -\dfrac{Q}{4}.(2\sqrt{2} +1)[/tex]
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
gọi O là tâm của hình vuông
Vì tính đối xứng, chỉ cần xét cho 1 đỉnh.

Xác định các lực tác dụng lên đỉnh A.

Ta đi tính lực tác dụng lên A .

[tex]F_{1} = F.\sqrt{2} + \dfrac{k.Q^2}{(a\sqrt{2})^2}= \dfrac{(2\sqrt{2} +1).k.Q^2}{2a^2}[/tex]

Để hệ điện tích cân bằng thì:

[tex]F_{1} + F_{O} = 0[/tex]

Hay[tex]F_{O} = -F_{1}[/tex] ( dấu trừ thể hiện lực hút trái chiều hay qo phải mang (-) )

Mà [tex]F_o = \dfrac{k.q.Q}{(\dfrac{a\sqrt{2}}{2})^2} = \dfrac{2.k.q.Q}{a^2}[/tex]

Lắp vào pt trên ta đc:

[tex]\dfrac{2.k.q.Q}{a^2} = -\dfrac{(2\sqrt{2} +1).k.Q^2}{2a^2}[/tex]

Rút [tex]q = -\dfrac{Q}{4}.(2\sqrt{2} +1)[/tex]
gọi O là tâm của hình vuông
Vì tính đối xứng, chỉ cần xét cho 1 đỉnh.

Xác định các lực tác dụng lên đỉnh A.

Ta đi tính lực tác dụng lên A .

[tex]F_{1} = F.\sqrt{2} + \dfrac{k.Q^2}{(a\sqrt{2})^2}= \dfrac{(2\sqrt{2} +1).k.Q^2}{2a^2}[/tex]

Để hệ điện tích cân bằng thì:

[tex]F_{1} + F_{O} = 0[/tex]

Hay[tex]F_{O} = -F_{1}[/tex] ( dấu trừ thể hiện lực hút trái chiều hay qo phải mang (-) )

Mà [tex]F_o = \dfrac{k.q.Q}{(\dfrac{a\sqrt{2}}{2})^2} = \dfrac{2.k.q.Q}{a^2}[/tex]

Lắp vào pt trên ta đc:

[tex]\dfrac{2.k.q.Q}{a^2} = -\dfrac{(2\sqrt{2} +1).k.Q^2}{2a^2}[/tex]

Rút [tex]q = -\dfrac{Q}{4}.(2\sqrt{2} +1)[/tex]
hỏi chút
để hệ cân bằng thì lực tác dụng lên Qa =0 hả anh
em thấy sách viết thế
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
1474119361_T600.jpg

[tex]q = -\dfrac{Q}{4}.(2\sqrt{2} +1)[/tex] thay Q vào với Q>0 nên q<0
anh ơi cái chỗ dòng 6 á
rõ ràng sai ạ
vì chỉ cần F1=F2+F4 ạ
 
  • Like
Reactions: trunghieuak53

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
như thế thì sao cân bằng đc e
ở đây phải hiểu là tính lực F của đỉnh A đúng ko
mà ta có hình bình hành tổng hợp lực thực chất là hình vuông nên tính
F1= căn 2 F2 chứ ạ
giaiar thichs hộ em còn chép á

vì 4 đỉnh của hình vuông có điện tích bằng nhau nên khi xét hệ cân bằng chỉ cần xét điện tích tại 1 đỉnh là được
Bạn vẽ hình ra rồi xét các lực tác dụng lên điện tích đang xét.
Dùng quy tắc hình bình hành để tổng hợp 2lực của 2điện tích tại 2đỉnh kề với điện tích đang xét.
Để hệ cb thì lực vừa tổng hợp phải cb với lực do điện tích tại tâm tác dụng lên, vi vậy lực do điện tích tại tâm td lên phải hướng vào trong nên điên tích tại tâm mang dấu âm.
Theo CT: F=k.|q1.q2|/r^2 mà áp dụng vào đk cb để tìm ra độ lớn của điện tích tại tâm

nói như thế nhưng em thắc mắc chỗ này ạ của anh làm á
có thấy mấy lực t/d lên A ạ nhưng ạnh hỏi dân toán xem cái anh viết là cái quáy gì á
 
Last edited by a moderator:

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
[tex]F=F_{2}=F_{4}[/tex] vì cùng điện tích q và 1 khoảng là a
 

toilatot

Banned
Banned
Thành viên
1 Tháng ba 2017
3,368
2,140
524
Hà Nam
THPT Trần Hưng Đạo -Nam Định
Ly_H1.3G_tr97.JPG
Để hệ điện tích nằm cân bằng thì qo <0 Vì bốn điện tích ở bốn đỉnh hình vuông bằng nhau nên lực tác dụng lên qo =0
để lực t/d lên qa=0
vtF1+vtF2+vtF3+vtF4=vt0
ĐÚNG KO NHỈ mafmaas cái 1,2 ở đâu thế anh hình anh kí hiệu như hình e ko
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Ly_H1.3G_tr97.JPG
Để hệ điện tích nằm cân bằng thì qo <0 Vì bốn điện tích ở bốn đỉnh hình vuông bằng nhau nên lực tác dụng lên qo =0
để lực t/d lên qa=0
vtF1+vtF2+vtF3+vtF4=vt0
ĐÚNG KO NHỈ mafmaas cái 1,2 ở đâu thế anh hình anh kí hiệu như hình e ko
cái a giải thích cho e phía bên trên là dựa vào hình trong bài giải của e cho dễ hiểu
 
Top Bottom