điện tích

M

mavuongkhongnha

cho 2 đ.tích q1=q . q2=4q ( cố định trong k khí ) cách nhau 1 khoảng a=30cm .phải chọn p0 như thế nào để cân bằng

em nên ghi rõ câu hỏi
1, chọn vị trí đặt q0 để q0 cân bằng
2, chọn vị trí và xác định dấu và độ lớn của q0 để cả hệ cân bằng

mv làm TH1 :

gọi vị trí đặt q1 là A , q2 là B , q0 là C

hai điện tích q1 và q2 cùng dấu => để q0 cân bằng thì C phải nằm giữa A và B

măt khác q0 cân bằng nên :

[TEX]F_{20}=F_{10}=>\frac{k.|q_2.q_0|}{\epsilon.BC^2}=\frac{k.|q_1.q_0|}{\epsilon.AC^2}[/TEX]

[TEX]=>\frac{AC}{BC}=\sqrt{\frac{q_1}{q_2}}=\frac{1}{2}[/TEX]

mà AC +BC =AB =30 (cm)

=> vị trí qo
 
Q

quynhle152

Hệ 3 điện tích điểm cân bằng



em nên ghi rõ câu hỏi
1, chọn vị trí đặt q0 để q0 cân bằng
2, chọn vị trí và xác định dấu và độ lớn của q0 để cả hệ cân bằng

mv làm TH1 :

gọi vị trí đặt q1 là A , q2 là B , q0 là C

hai điện tích q1 và q2 cùng dấu => để q0 cân bằng thì C phải nằm giữa A và B

măt khác q0 cân bằng nên :

[TEX]F_{20}=F_{10}=>\frac{k.|q_2.q_0|}{\epsilon.BC^2}=\frac{k.|q_1.q_0|}{\epsilon.AC^2}[/TEX]

[TEX]=>\frac{AC}{BC}=\sqrt{\frac{q_1}{q_2}}=\frac{1}{2}[/TEX]

mà AC +BC =AB =30 (cm)

=> vị trí qo
Mạn phép làm th2:
Để hệ cân bằng thì ngoài điều kiện câu a phần trên còn phải thêm điều kiện hợp lực tác dụng lên q1 và q2 cũng phải bằng 0\Rightarrow dấu và độ lớn của q0
 
Top Bottom