Toán 9 Diện tích tứ giác BEFC?

nguyễn hồ bảo nguyên

Học sinh mới
Thành viên
5 Tháng mười 2018
1
0
1
20
Thừa Thiên Huế
THCS Đặng Dung

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
upload_2018-12-1_21-35-27.png
* Ta dễ dàng chứng minh tam giác AEF đồng dạng tam giác ACB (góc A chung, ngoài ra còn AFE = ABC, hệ quả do tứ giác EFCB nội tiếp)
* Như vậy dễ thấy $S_{AEF} = k^2 . S_{ABC}$
Vấn đề còn lại là đi tìm tỉ số đồng dạng k = $\frac{AE}{AC}$
Dễ thấy $\frac{AE}{AC} = cos A = cos (180^o - \widehat{EHF}) = cos (180^o - \alpha)$
 
  • Like
Reactions: Kyanhdo
Top Bottom