Toán tiểu học Diện tích thửa ruộng hình chữ nhật

nhitungant

Học sinh chăm học
Thành viên
15 Tháng năm 2015
58
12
109
Last edited by a moderator:

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
dm2 = đề - xi - mét vuông
1/9 = một phần chín
1/3 = một phần ba
:Rabbit93:Rabbit17
cho mik hỏi ngu tí là giải bằng cách nào cx đc hả bạn

Một thửa ruộng có chiều dài hơn chiều rộng 18m. Biết 1/9 chiều dài bằng 1/3 chiều rộng. Tính diện tích của thửa ruộng đó bằng dm2?
gọi x là chiều dài thửa ruộng (x, y>0; x> 18)
y là chiều rộng thửa ruộng (đ v đ là dm)
theo đề
vì chiều dài hơn chiều rộng 18m nên ta có
x -y =18 (1)
mà 1/9 chiều dài bằng 1/3 chiều rộng nên lại có
x/9 = y/3
<=> 3x- 9y = 0 (2)
từ (1) và (2) ta có hpt
giải hpt là ra nha bạn
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: nhitungant

triệu thị giang

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2018
216
127
61
20
Vĩnh Phúc
THCS Kim Xá
bạn làm như @Shirayuki_Zen nha
còn phần giải hpt vì còn là tiểu học nên sẽ hơi khó với bạn đấy, vì thế nên mk giúp bạn giải hpt nha
đầu tiên bạn có 2 pt như @Shirayuki_Zen tiếp theo bạn trình bày như sau
từ (2) => x=3y thay vào (1) => 3y -y =18 => 2y=18 => y=9(m) => x= 3 . 9=27 (m)
diện tích là S=x.y= 9 . 27=243 (m2) = 24300 dm2
dấu . là phép nhân nha bạn
 

usagi2k3

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng một 2019
24
16
6
21
Đồng Nai
Trường THPT Ngô Quyền
15498935869261076197540541994985.jpg
Bạn ráng nhìn nha! Tại mình viết bằng bút chì, nên hơi khó nhìn.
 
  • Like
Reactions: Shirayuki_Zen

Linh_Alison_Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng tám 2018
263
452
101
Nam Định
THCS Trần Đăng Ninh
gọi x là chiều dài thửa ruộng (x, y>0; x> 18)
y là chiều rộng thửa ruộng (đ v đ là dm)
theo đề
vì chiều dài hơn chiều rộng 18m nên ta có
x -y =18 (1)
mà 1/9 chiều dài bằng 1/3 chiều rộng nên lại có
x/9 = y/3
<=> 3x- 9y = 0 (2)
từ (1) và (2) ta có hpt
giải hpt là ra nha bạn
Mình nghĩ làm đến x/9 = y/3 là đc rồi
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau là ok.. ra rồi mà sao làm cách như thế coi bộ hơi dài dòng

Nhưng em nó học tiểu học đã lên cấp 2 đâu mà làm như vậy nhỉ?
Chắc trình bày theo cấp tiểu học thôi!!!!
=)
Vì 1/9 chiều dài bằng 1/3 chiều rộng nên ta chia chiều rộng thành 3 phần bằng nhau, chiều dài chia thành 9 phần như thế.
Hiệu số phần bằng nhau là: 9 - 3 = 6
1 phần : 18 : 6 = 3 ( m)
Chiều rộng là : 3 x 3 = 9 (m)
Chiều dài là : 3 x 9 = 27 (m)
Diện tích thửa ruông là: 9 x 27 = 243 ( m2)
Đổi 243 m2 = 24300 dm2

P/s: Do lâu ngày không tiếp xúc với cách trình bày tiểu học. Bình thường cô giáo bạn sẽ dạy cách này, nếu có trình bày hơi khó hiệu mong bạn thông báo nha! :D
 

Shirayuki_Zen

Học sinh chăm học
Thành viên
6 Tháng mười hai 2018
762
835
121
20
Hà Nội
Trung học cơ sở Vân Nam
Mình nghĩ làm đến x/9 = y/3 là đc rồi
Áp dụng tc dãy tỉ số bằng nhau là ok.. ra rồi mà sao làm cách như thế coi bộ hơi dài dòng

Nhưng em nó học tiểu học đã lên cấp 2 đâu mà làm như vậy nhỉ?
Chắc trình bày theo cấp tiểu học thôi!!!!
=)
Vì 1/9 chiều dài bằng 1/3 chiều rộng nên ta chia chiều rộng thành 3 phần bằng nhau, chiều dài chia thành 9 phần như thế.
Hiệu số phần bằng nhau là: 9 - 3 = 6
1 phần : 18 : 6 = 3 ( m)
Chiều rộng là : 3 x 3 = 9 (m)
Chiều dài là : 3 x 9 = 27 (m)
Diện tích thửa ruông là: 9 x 27 = 243 ( m2)
Đổi 243 m2 = 24300 dm2

P/s: Do lâu ngày không tiếp xúc với cách trình bày tiểu học. Bình thường cô giáo bạn sẽ dạy cách này, nếu có trình bày hơi khó hiệu mong bạn thông báo nha! :D
mik cx nghĩ thế nên mik cx có hỏi là làm cách nào cx đc ak nhưng mik quen làm kiểu này r nên ko hợp với tiểu học mong bạn thông cảm
 
Top Bottom