Toán Diện tích thiết diện

linkinpark_lp

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng sáu 2012
883
487
289
Nghệ An
THPT Đặng Thúc Hứa
Bài này bạn có thể làm như sau:
Xét trong mặt phẳng (ABC): nối ME cắt AC tại G.
tương tự MF cắt AD tại H => thiết diện của mặt phẳng (MEF) với tứ diện ABCD chính là tam giác MGH.
Xét tam giác ABE có AC và EM lần lượt là 2 đường trung tuyến => G là trọng tâm của tam giác ABE => xác định được độ dài đoạn AG.
Vì ABCD là tứ diện đều => tam giác ABC là tam giác đều => áp dụng định lý hàm số cos vào tam giác AMG => tính được độ dài đoạn MG (cũng là độ dài của đoạn MH viftam giác AMG = tam giác AMH)
Áp dụng định lý Ta lét vào tam giác ACD ta có: GH/CD = AG/AC = 2/3 => tính được độ dài GH.
Tam giác cân MGH có độ dài 3 cạnh => tính được diện tích tam giác MGH.
 
  • Like
Reactions: Starter2k

Starter2k

Học sinh tiến bộ
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
16 Tháng tám 2017
504
831
164
TP Hồ Chí Minh
Bài này bạn có thể làm như sau:
Xét trong mặt phẳng (ABC): nối ME cắt AC tại G.
tương tự MF cắt AD tại H => thiết diện của mặt phẳng (MEF) với tứ diện ABCD chính là tam giác MGH.
Xét tam giác ABE có AC và EM lần lượt là 2 đường trung tuyến => G là trọng tâm của tam giác ABE => xác định được độ dài đoạn AG.
Vì ABCD là tứ diện đều => tam giác ABC là tam giác đều => áp dụng định lý hàm số cos vào tam giác AMG => tính được độ dài đoạn MG (cũng là độ dài của đoạn MH viftam giác AMG = tam giác AMH)
Áp dụng định lý Ta lét vào tam giác ACD ta có: GH/CD = AG/AC = 2/3 => tính được độ dài GH.
Tam giác cân MGH có độ dài 3 cạnh => tính được diện tích tam giác MGH.
Anh cho em hỏi còn có cách nào khác để tính nhanh bài hình này ko ạ?
 
Top Bottom