Toán 8 Diện tích tam giác

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho tam giác ABC nhọn. Trên AB, AC, BC lấy lần lượt M, N, Q bất kì sao cho AQ, BN, CM đồng quy tại điểm I.
a) Chứng minh rằng [tex]\frac{AQ}{AH} + \frac{BN}{BH} + \frac{CM}{CH} \geq 6[/tex]
b) Xác định điểm I sao cho [tex]\frac{AQ}{AH} + \frac{BN}{BH} + \frac{CM}{CH} = 6[/tex]
 

shorlochomevn@gmail.com

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng chín 2018
847
2,251
256
Bắc Ninh
trường THCS Song Liễu
Cho tam giác ABC nhọn. Trên AB, AC, BC lấy lần lượt M, N, Q bất kì sao cho AQ, BN, CM đồng quy tại điểm I.
a) Chứng minh rằng [tex]\frac{AQ}{AH} + \frac{BN}{BH} + \frac{CM}{CH} \geq 6[/tex]
b) Xác định điểm I sao cho [tex]\frac{AQ}{AH} + \frac{BN}{BH} + \frac{CM}{CH} = 6[/tex]
thay I thành H hay thay H thành I thì ổn rồi nhỉ... : ))
a, -Xét tam giác AIC và AQC chung chiều cao hạ từ C và A;I;Q thẳng hàng
=> [tex]\frac{AQ}{AI}=\frac{S AQC}{S AIC}[/tex]
-Xét tam giác ABI và ABQ....
=> [tex]\frac{AQ}{AI}=\frac{SABQ}{SABI}\\\\ => \frac{AQ}{AI}=\frac{SABQ}{SABI}=\frac{SAQC}{SAIC}=\frac{SABC}{SABI+ SAIC}[/tex]
CMTT => [tex]\frac{AQ}{AI}+\frac{BN}{BI}+\frac{CM}{CI}=\frac{SABC}{SABI+SAIC}+\frac{SABC}{SABI+SBIC}+\frac{SABC}{SBIC+SAIC}\\\\ =SABC.(\frac{1}{SABI+SAIC}+\frac{1}{SABI+SBIC}+\frac{1}{SBIC+SAIC})\\\\ (bunhiacopxki) \geq SABC. \frac{9}{2SABC}=\frac{9}{2}[/tex]
b, dấu "=" <=> SAIC=SABI=SBIC
=> I là trọng tâm của tam giác
(đề sai hay mình sai đâu á... @@)
 
Top Bottom