Toán 8 Diện tích nâng cao

Minh Tín

Học sinh tiến bộ
Thành viên
22 Tháng mười 2017
1,221
693
166
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một hình tròn được chia làm 4 phần bằng nhau như sau:

4z9smUfi1q-beach-ball.svg

(hình 1)

Mỗi phần hình tròn được ghép như sau:
Lấy 1 hình quạt (1/4 hình tròn), cắt lấy nửa hình tròn có đường kính bằng bán kính của hình quạt rồi ghép lại như trong hình:

upload_2020-2-5_21-21-32.png (hình 2)
Nếu chu vi của hình tròn lớn nhất (hình 1) là 120, tính chu vi của mỗi phần nhỏ (hình 1)
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy: Chu vi mỗi hình nhỏ là tổng 2 lần nửa chu vi hình tròn nhỏ và 1/4 hình tròn lớn hay chu vi hình tròn nhỏ với 1/4 chu vi hình tròn lớn.
Tính chu vi hình tròn nhỏ:
Bán kính của hình tròn lớn là: [tex]\frac{120}{2\pi }=\frac{60}{\pi }[/tex]
Bán kính hình tròn nhỏ là: [tex]\frac{1}{2}.\frac{60}{\pi }=\frac{30}{\pi }[/tex]
Chu vi phần nhỏ là:[tex]\frac{30}{\pi }.2\pi +\frac{1}{4}.120=60+30=90[/tex]
 
Top Bottom