[Diện tích miền hình phẳng]- Mong sẽ được mọi người giúp đỡ

V

vanculete

Tính diện tích miền hình phẳng giới hạn bởi các đường [TEX]y =\| 2x + 2\|[/TEX] và [TEX]y = -x^2 -2x +2.[/TEX]

Bài này bạn vẽ ra đồ thị ra sẽ dễ dàng hình dung

Bài giải

Từ đồ thị có

[TEX]S=\int_{-2}^{-1} ( -x^2-2x+2+2x+2)dx +\int_{-1}^{0}[-x^2-2x+2-(2x+2)] dx[/TEX]

Đến đây bạn hoàn toàn làm được
 
V

violonc

Ừ. Tại mình đang thắc mắc một chút rằng biểu thức chứa dấu giá trị tuyệt đối thì vẽ hình sẽ như thế nào, bài toán có gặp khó khăn gì không. Cám ơn bạn!
 
K

kimxakiem2507

Tính diện tích giới hạn bởi hai đường :
[TEX]\frac{x^2}{4}+\frac{y^2}{9}=1[/TEX] và [TEX]y=\sqrt{4-x^2}[/TEX]
 
V

vanculete

Tính diện tích giới hạn bởi hai đường :
[TEX]\frac{x^2}{4}+\frac{y^2}{9}=1[/TEX] và [TEX]y=\sqrt{4-x^2}[/TEX]

Bài giải

Ta đi vẽ hình . Từ hình vẽ ta thấy
C1:
[TEX]S =2 \int_{-2}^{2} ( \frac{\sqrt{36-9x^2}}{2} - \sqrt{4-x^2}) dx[/TEX]

áp dụng tính tích phân dạng[TEX] I =\sqrt{a-bx^2} Dat \frac{\sqrt{b}x}{\sqrt{a}} =sint[/TEX]

C2:
Áp dụng công thức tính S hình E [TEX] S=\frac{ab\pi }{4} voi (E) \frac{x^2}{a} +\frac{y^2}{b}=1[/TEX]
Công thức tính S hình tròn [TEX] S = \pi R^2[/TEX]

Trừ 2 diện tích cho nhau
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom