Toán 12 Diện tích mặt cầu

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
25
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
CD không phải là đường cao nha. bài này nên lấy B làm đỉnh của chóp tam giác thì sẽ dễ thấy hơn.
gọi H là hình chiếu vuông góc của B lên (ACD). ta thấy BA=BC=BD=a nên suy ta B nằm trên trục ngoại tiếp tam giác ACD, do đó H trùng với tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác ACD. lại có (BCD) vuông với (ACD) do đó ta suy ra được H phải nằm trong mặt phẳng (BCD) nên H nằm trên cạnh CD. mà tâm đường tròn ngoại tiếp nằm trên 1 cạnh thì đó chỉ có thể là tam giác vuông, do đó tam giác ACD vuông tại A. từ đó bạn vẽ được 1 hình chóp có tất cả các cạnh và đường cao nằm trong 1 mặt bên, tính được bán kính mặt cầu ngoại tiếp.
 
  • Like
Reactions: Chou Chou

Chou Chou

Cựu Mod tiếng Anh
Thành viên
TV BQT được yêu thích nhất 2017
4 Tháng năm 2017
4,070
4,352
704
23
Phú Thọ
THPT Thanh Thủy
Last edited by a moderator:

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
21
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Gọi I là trung điểm CD. Do BC=BD nên BI vuông góc CD
Ta có (ACD)_l_(BCD) nên BI _l_ (ACD)
Xét tam giác vuông AIB và DIB có BI chung và AB=BD=2a nên AI=BD
Suy ra ACD vuông tại A, tâm mặt cầu ngoại tiếp tứ diện ABCD thuộc BI
Tâm mặt cầu ngoại tiếp tứ diện ABCD chính là tâm đường tròn ngoại tiếp tam giác BCD. Gọi R là bán kính, BB'=2R.
Tam giác CIB và B'CB đồng dạng nên CB2=BI.BB=2R.BICB^2=BI.BB'=2R.BI
Xét tam giác BCI có BI=3a2BI=\frac{3a}{2}
Vậy diện tích là 64πa29\frac{64\pi a^2}{9}
 
Top Bottom