Diện tích hình phẳng

V

vanculete

Tính diện tích hình phẳng giới hạn bởi (P): [TEX]y=-x^2+4x-3[/TEX] và hai tiếp tuyến của (P) tại 2 điểm A(0;-3) và B(3;0)

Bài giải

Tiếp tuyến của [TEX](P)[/TEX] qua [TEX]A (0;-3) [/TEX]có phương trình [TEX]d:y=4x-3[/TEX]

Tiếp tuyến của[TEX] (P)[/TEX] qua [TEX]B( 3;0)[/TEX] có phương trình [TEX]d' :y= -2x+6[/TEX]

[TEX]d \cap d'[/TEX] tại điểm [TEX](\frac{3}{2} ;3)[/TEX]

Vẽ đồ thị

Từ đồ thị có :

Diện tích hình phẳng giới hạn bởi các đường xác định bởi công thức :

[TEX] S=\int_{0}^{\frac{3}{2}} [ (4x-3) -(-x^2+4x-3) ] dx + \int_{\frac{3}{2}}^{3}[ (-2x+6)-(-x^2+4x-3)]dx[/TEX]

Đến đây có lẽ là ổn
 
V

vanculete

ệch bài này tìm tiếp tuyến cũng rất đơn giản mà :) , em đọc sgk chương tiếp tuyến sẽ có lời giải cho em . Và đối với dạng bài này chỉ cần chỉ tiếp tuyến là được , bước lập PT tiếp tuyến chỉ làm trên giấy nháp . Chắc họ cũng không bắt bẻ :p
 
Top Bottom