Diện tích h.thang

L

linkinpark_lp

Tính diện tích của hình thang ABCD(AB//CD), biết rằng AB=2cm, CD=8cm, góc C=30 độ, góc D=45 độ.

Bài này bạn có thể làm như sau:

Vì ABCD là hình thang có AB//CD => AK=BH. Gọi độ dài DK=x, vì tam giác AKD vuông cân tại K nên ta có DK=AK=x. HC=6-x => xét tam giác vuông BHC ta có BH=HC.tan(30) sau đó cho BH=AK sẽ tìm được x, tìm được x dễ dàng tính được diện tích hình thang


Untitled.jpg
 
Last edited by a moderator:
J

joykute2002

Bài này bạn có thể làm như sau:

Vì ABCD là hình thang có AB//CD => AK=BH. Gọi độ dài DK=x, vì tam giác AKD vuông cân tại K nên ta có DK=AK=x. HC=6-x => xét tam giác vuông BHC ta có BH=HC.tan(30) sau đó cho BH=AK sẽ tìm được x, tìm được x dễ dàng tính được diện tích hình thang


Untitled.jpg
chị cho em hỏi đoạn này là tại sao xét tam giác vuông BHC ta có BH=HC.tan(30) em mới học lớp 8 nên không hiểu cái này lắm
 
L

linkinpark_lp

chị cho em hỏi đoạn này là tại sao xét tam giác vuông BHC ta có BH=HC.tan(30) em mới học lớp 8 nên không hiểu cái này lắm

em chưa học các tỉ số lượng giác trong tam giác vuông như: sin = cạnh đối/cạnh huyền ..... ah?
Nếu như chưa học cái đấy thì có thể làm theo cách sau đó là cạnh đối diện với góc 30* bằng một nửa cạnh huyền => BC=2BH=2x sau đó áp dụng định lý Pytago cho tam giác vuông BHC ta có: BH^2 + HC^2 = BC^2 cũng sẽ ra được x
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom