Vật lí Điện tích, định luật cu lông

Erza scarlet

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
215
69
121
24
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1,Hai hạt mang điện tích bằng nhau chuyển động không ma sát dọc theo trục x'x trong không khí .Khi hai hạt này cách nhau r=2,6cm thì gia tốc của hạt 1 là a1=4,41.10^3 m/s^2, của hạt 2 là a2=8,4.10^3 m/s^2,Khối lượng của hạt 1 là m1=1,6mg .Bỏ qua lực hấp dẫn .Hãy tìm?
a, Điện tích của mỗi hạt
b, Khối lượng của hạt 2
2, Tại 4 đỉnh của 1 hình vuông có 4 điện tích đặt cố định ,trong đó có 2 điện tích dương, 2 điện tích âm.Độ lớn của 2 điện tích đó bằng nhau và bằng 1,5 micro met .Hệ điện tích đó nằm trong nước .hằng số điện môi bằng 81.và được sắp xếp sao cho lực td lên các điện tích đều hướng vào tâm hình vuông .Hỏi các điện tích được dắp xếp như thế nào và độ lớn của lực td lên mỗi điện tích là bao nhiêu ? Cho biết cạnh hình vuông bằng 10cm
3,Hai quả cầu nhỏ bằng kim loại giống hệt nhau mang các điện tích q1,q2 đặt cách nhau 1 khỏang 10cm trong không khí , chúng hút nhau 1 lực là F1=4,5N .Sau khi cho chúng tiếp xúc nhau rồi tách nhau ra 1 khoảng 20cm thì chúng td lẫn nhau những lực là F2=0,9N .Xác định q1,q2?
 

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
28
1) Em tính lực tương tác lên mỗi hạt khi chúng cách nhau r = 2,6 cm.

[TEX]F = K\frac{q^2}/{r^2}[/TEX]

Lực này gây gia tốc cho từng hạt. [TEX]F = m_1a_1[/TEX] Em tính được q.

[TEX]F = m_2a_2[/TEX] em thay q ở trên vào tính được m2.

2) Tặng em cái hình này.

555.jpg
Áp dụng công thức tính F12, F14, F13 rồi tổng hợp các vecto lại là được. 4 điện tích chịu lực như nhau.

3) Đầu tiên hai quả cầu tác dụng nhau 1 lực:

[TEX]F = K\frac{q_1q_2}{r_1^2}[/TEX]

Sau khi cho tiếp xúc, chúng trao đổi e với nhau, điện tích của chúng sẽ bằng nhau và bằng q.

[TEX]q = \frac{q_1 - q_2}{2}[/TEX]

Lúc này lực tương tác sẽ là [TEX]K' = K\frac{q^2}{r_2^2}[/TEX]

Em dựa vào đó tính q1 và q2.

Có gì không hiểu hỏi lại nhé!
 
  • Like
Reactions: Erza scarlet
Top Bottom