điện tích, định luật cu lông

A

anh_thunder

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hai quả cầu nhỏ bằng kim loại giống nhau treo trê hai dây dài vào cùng một điểm , được tích điện bằng nhau và cách nhau đoạn a= 5cm. Chạm nhẹ tay vào một quả cầu. Tính khoảng cách a' của chúng ?
2. có 6 điện tích q bằng nhau đặt trong không khí tại 6 đỉnh lục giác đều cạnh a. Tìm lực tác dụng lên mỗi điện tích?
MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH VỚI
 
S

saodo_3

1. hai quả cầu nhỏ bằng kim loại giống nhau treo trê hai dây dài vào cùng một điểm , được tích điện bằng nhau và cách nhau đoạn a= 5cm. Chạm nhẹ tay vào một quả cầu. Tính khoảng cách a' của chúng ?
2. có 6 điện tích q bằng nhau đặt trong không khí tại 6 đỉnh lục giác đều cạnh a. Tìm lực tác dụng lên mỗi điện tích?
MỌI NGƯỜI GIÚP MÌNH VỚI

1) Chạm tay vào quả cầu nào thì quả cầu đó sẽ bị mất hết điện tích và hút nhau. Sau đó quả cầu còn điện sẽ truyền điện tích cho quả cầu kia, chúng tích điện như nhau và lại đẩy nhau. Tổng điện tích đã giảm một nửa.

Gọi L là chiều dài dây.

Khoảng cách từ hai điện tích tới điểm treo là [TEX]h = \sqrt[]{L^2 - (\frac{a}{2})^2}[/TEX]

Xét sự cân bằng của 1 điện tích lúc đầu: [TEX]F = P.tan\alpha = P.\frac{a}{2h}[/TEX]

Hay [TEX]k.\frac{q^2}{a^2} = P.\frac{a}{2h}[/TEX]

Lúc sau [TEX]h' = \sqrt[]{L^2 - (\frac{a'}{2})^2}[/TEX]

[TEX]F = P.tan\alpha' = P.\frac{a'}{2h'}[/TEX]

Hay [TEX]k.\frac{q^2}{4a'^2} = P.\frac{a'}{2h'}[/TEX]

Dựa vào đó tính a'. Chắc chắn sẽ có chút khó khăn.
 
Top Bottom