Vật lí 11 Điện tích điện trường

harukoaiko

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng ba 2020
1
1
6
21
Bình Thuận
THPT Trần Hưng Đạo
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Một electron có điện tích q= -1,6.10-19 C và khối lượng m= 9,1.10-31 kg bay vào vùng từ trường đều có B= 0,4 T với vận tốc v=2.106 m/s theo phương vuông góc với các đường sức từ. Sau khi đi vào vùng từ trường electron chuyển động trên quỹ đạo tròn có bán kính R= 16 cm. Hướng của cảm ứng từ B và độ lớn lực Lorenxo tác dụng lên electron là?
Câu 2: Một electron có v= 2.105 m/s đi vào điện trường đều theo phương vuông góc với vecto cường độ điện trường E, E= 104 V/m. Để electron có thể chuyển động thẳng đều trong điện trường thì ngoài điện trường người ta còn đặt thêm một từ trường đều có vecto cảm ứng từ B. Cảm ứng từ có độ lớn là?
 
  • Like
Reactions: Pyrit

Đức Hải

Cựu Cố vấn Vật Lý
Thành viên
10 Tháng một 2019
816
498
101
Tiên Lãng, Hải Phòng
www.facebook.com
Hải Phòng
THPT tiên lãng
Câu 1: Một electron có điện tích q= -1,6.10-19 C và khối lượng m= 9,1.10-31 kg bay vào vùng từ trường đều có B= 0,4 T với vận tốc v=2.106 m/s theo phương vuông góc với các đường sức từ. Sau khi đi vào vùng từ trường electron chuyển động trên quỹ đạo tròn có bán kính R= 16 cm. Hướng của cảm ứng từ B và độ lớn lực Lorenxo tác dụng lên electron là?
Câu 2: Một electron có v= 2.105 m/s đi vào điện trường đều theo phương vuông góc với vecto cường độ điện trường E, E= 104 V/m. Để electron có thể chuyển động thẳng đều trong điện trường thì ngoài điện trường người ta còn đặt thêm một từ trường đều có vecto cảm ứng từ B. Cảm ứng từ có độ lớn là?
Bạn thâm khảo xem
Câu 1 lực lolenxo đóng vai trò lực hướng tâm
nên q.v.B=[tex]\frac{m{{v}}^{2}}{R}[/tex] Thay q,v,B,m,v => R
Câu 2
q.v.B=E.q (cân bằng lực lolenxo = lực điện )
thay số vào => B=0,05 (T)
Bạn tham khảo thử xem
 
  • Like
Reactions: Pyrit
Top Bottom