Điện tích điện trường rắc rối

D

diangucmau_bqwin

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) có 2 điện tích q và -q đặt tại 2 điểm A,B cách nhau 1 khoảng AB = 2d trog chân khôg, một điện tích dương q1 = q đặt trên đường trung trực AB và cách AB một khoảg x. Áp dụng: q= 2.10^-6, d=3cm, x=4cm. Xác định lực tác dụng lên điện tích q1
2) hai quả cầu nhỏ giống nhau có đt q1=2.10^-8, q2=-6.10^-8 tiếp dúc rồi đặt chúng cách nhau 4cm. Xác định lực tương tác giữa 2 quả cầu, cho hằng số điện môi = 3
 
G

galaxy98adt

1)
picture.php
[/IMG]
Theo giả thiết, d = AH = HB = 0,03 m; x = CH = 0,04 m
=> AC = BC = $\sqrt{AH^2 + BH^2} = 0,05 (m)$
ADCT: $F = k\frac{\mid q_1*q_2 \mid}{r^2}$
=> $F_A = F_B = 14,4 (N)$
Góc giữa 2 lực là 90 độ
=> $F_C = \sqrt{F_A^2 + F_B^2 - 2F_AF_Bcos90^o} = \frac{72\sqrt{2}}{5} (N)$
2)
Sau khi 2 quả cầu tiếp xúc: $q = \frac{q_1 + q_2}{2} = \frac{2.10^{-8} +(-6.10^{-8})}{2} = -2.10^{-8} (C)$
ADCT: $F = k\frac{\mid q_1*q_2 \mid}{\epsilon * r^2}$
=> $F = 3.10^{-5} (N)$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom