điện thế và hiệu điện thế khó...ai giúp mình với!!!

A

alexapto

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. một quả cầu nhỏ mang điện,khối lượng m, treo trên 1 dây cách điện, nằm cân bằng trong 1 điện trường đều có đường sức từ nằm ngang. biết dây treo hợp với phương thẳng đứng 1 góc alpha. người ta đột ngột đổi chiều điện trường( ko thay đổi độ lơn) thì thấy góc lệch lớn nhất của dây treo về phía ngược lại so với phương thẳng đứng Beta>alpha.
a) chứng minh Beta=3alpha
b) tính lực căng dây tại Beta
2. hai quả cầu nhỏ tích điện giống nhau dc nối với nhau bằng dây có chiều dài l =5cm và dc treo bằng 2 dây cùng chiều dài trên vào cùng 1 điểm. sau khi dây nối 2 quả cầu bị đứt, chúng bắt đầu chuyển động với gia tốc a=40m/s2. tính vận tốc các quả cầu khi chúng ở trên cùng 1 mức ngang với điểm treo.
 
A

anhtrangcotich

Bài 1.
li3.jpg

Sau khi đổi chiều, vật sẽ có vị trí cân bằng mới B cùng độ cao với vị trí ban đầu.
Chọn gốc thế năng tại B.
Công của lực điện trường làm vật đi từ A đến B là:
[TEX]A = F.AB = F.2L.sina[/TEX]
Công này sẽ chuyển thành động năng của vật tại B.
Động năng này lại chuyển thành thế năng (so với B) và công của lực điện trường khi vật lên độ cao cực đại.

[TEX]A = mgh + F.BC[/TEX]
Trong đó
[TEX]h = L(1 - cosb) - L(1-cosa) = L(cosa - cosb)[/TEX]
[TEX]BC = L(sinb - sina)[/TEX]

Thay vào ta có [TEX]F.2Lsina = mgL(cosa - cosb) + F.L(sinb - sina)[/TEX]

Từ giả thiết điện tích cân bằng tại A có thể suy ra [TEX]F = mg.tana[/TEX]

Thay vào rút gọn [TEX]mgL[/TEX]
[TEX]2tana.sina = cosa - cosb + tana(sinb - sina)[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow 2sin^2a = cos^2a - cosbcosa + sinasinb - sin^2a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cosbcosa - sinbsina = cos^2a - sin^2a[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow cos(b-a) = cos2a[/TEX]
Vậy [TEX]b = 3a[/TEX]




Bài 2 không hiểu đề lắm.
 
A

alexapto

bạn ơi, phần giải pt lượng giác của bạn hình như sai rùi, sai từ dấu <=> thứ 2, nên ko ra kết quả b=3a đâu(mà nếu hok ra kết quả này thì hình như sai rùi) , bạn xem lại giùm mình nha. ( vì hok biết bạn như thế nào nên cứ gọi là bạn nha, có gì thông cảm). còn bài 2 thì mình ghi đầy đủ đề rùi , ko thiếu dữ liệu đâu.
 
Top Bottom