Vật lí 11 Điện thế, Hiệu điện thế

nguyenthianh4c

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2021
117
118
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai bản kim loại phẳng có chiều dài l=16cm, đặt song song cách nhau một khoảng d=10cm, được tích điện cho đến khi hiệu điện thế giữa chúng là U=9kV. Một electron bay vào điểm cách đều hai tấm kim loại theo phương vuông góc với đường sức điện trường với động năng là W0đ=18 keV. Khối lượng của electron là 9,1.10^-31 kg. Bỏ qua tác dụng của trọng lực
a. Tìm độ lệch ngang h của electron khi ra khỏi hai tấm kim loại
b. Xác định vecto vận tốc của electron khi ra khỏi hai tấm kim loại (độ lớn và góc lệch)
d. Tìm điều kiện của hiệu điện thế U để electron thoát ra khỏi tụ
Anh, chị giúp em giải bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều :Tonton18
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Hai bản kim loại phẳng có chiều dài l=16cm, đặt song song cách nhau một khoảng d=10cm, được tích điện cho đến khi hiệu điện thế giữa chúng là U=9kV. Một electron bay vào điểm cách đều hai tấm kim loại theo phương vuông góc với đường sức điện trường với động năng là W0đ=18 keV. Khối lượng của electron là 9,1.10^-31 kg. Bỏ qua tác dụng của trọng lực
a. Tìm độ lệch ngang h của electron khi ra khỏi hai tấm kim loại
b. Xác định vecto vận tốc của electron khi ra khỏi hai tấm kim loại (độ lớn và góc lệch)
d. Tìm điều kiện của hiệu điện thế U để electron thoát ra khỏi tụ
Anh, chị giúp em giải bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều :Tonton18
nguyenthianh4cBài hay nè! Em tham khảo hình bên cạnh để dễ hiểu hơn nha
Chọn hệ trục như HV:
Phân tích:
Theo phương Ox: x = 0, [imath]v_x = v_1[/imath].
Theo ĐLBTNL => [imath]v = \sqrt{\frac{2W}{m}}[/imath] =...
=> x = [imath]v_1.t[/imath] (1)
Theo phương Oy: Tác dụng của lực điện: F = e.E = e. [imath]\frac{U}{d}[/imath]
=> Gia tốc [imath]a_y = \frac{-F}{m}[/imath]
Còn vận tốc ban đầu theo phương Oy bằng 0, [imath]y_o[/imath] = l/2
=> y theo t và [imath]v_y[/imath] theo t (2)
Từ (1),(2) => y theo x (*)
Nó sẽ ra phương trình bậc 2 -> quỹ đạo dạng parabol như HV
a) Tìm độ lệch: khi ra khỏi tấm kim loại nghĩa là x = d. Thay x = d vào (*) tìm được y', từ đây tìm được độ lệch: [imath]\Delta y[/imath]= |[imath]y_0[/imath] - y'|
b) Khi ra khỏi với x = d, đồng thời tìm được thời gian t => [imath]v_1[/imath] khi ra tấm kim loại
Tương ứng tìm góc lệch ta có: [imath]tan\alpha = \frac{\Delta y}{d}[/imath]
c) Điều kiện ở đây chắc là vừa đủ, thì vẫn cứ thay tất cả số vào (*) với x khi này bằng d, với U là ẩn tìm được hiệu điện thế
dien.png

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Đuổi bắt cùng Tom and Jerry
 
  • Love
Reactions: nguyenthianh4c

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Hai bản kim loại phẳng có chiều dài l=16cm, đặt song song cách nhau một khoảng d=10cm, được tích điện cho đến khi hiệu điện thế giữa chúng là U=9kV. Một electron bay vào điểm cách đều hai tấm kim loại theo phương vuông góc với đường sức điện trường với động năng là W0đ=18 keV. Khối lượng của electron là 9,1.10^-31 kg. Bỏ qua tác dụng của trọng lực
a. Tìm độ lệch ngang h của electron khi ra khỏi hai tấm kim loại
b. Xác định vecto vận tốc của electron khi ra khỏi hai tấm kim loại (độ lớn và góc lệch)
d. Tìm điều kiện của hiệu điện thế U để electron thoát ra khỏi tụ
Anh, chị giúp em giải bài này với ạ. Em cảm ơn nhiều :Tonton18
nguyenthianh4cTa có: [imath]W_{d_0}=\dfrac{mv_0^2}{2}\Rightarrow v=\sqrt{\dfrac{2W}{d_0}{m}}[/imath]
Chọn hệ trục tọa độ [imath]xOy[/imath] với [imath]Ox[/imath] nằm ngang và [imath]Oy[/imath] thẳng đứng hướng xuống
a,Phương trình chuyển động của hạt: [imath]\begin{cases} x=v_0.t\\ y=\dfrac{at^2}{2}\end{cases}[/imath]
Với [imath]a=\dfrac{F_d}{q}=\dfrac{U.q/d}{m}[/imath]
Thời gian chuyển động là: [imath]t_1=\dfrac{l}{v_0}[/imath]
Độ lệnh ngang [imath]H[/imath] là: [imath]H=\dfrac{at_1^2}{2}[/imath]
b,Phương trình vận tốc: [imath]\begin{cases} v_x=v_0\\ v_y=at\end{cases}[/imath]
Thời gian chuyển động đã có, vậy tại thời điểm vật ra thì tìm được [imath]v_x[/imath] và [imath]v_y[/imath]
Lúc này: [imath]v=\sqrt{v_x^2+v_y^2}[/imath]
Góc lệch so với phương ngang: [imath]\tan \alpha=\dfrac{v_y}{v_x}[/imath]
c,Điều kiện để thoát ra khỏi trụ là trước khi ra khỏi bề ngang thì hạt chưa chạm thành
[imath]\Rightarrow H_{max}=\dfrac{at_1^2}{2} < \dfrac{d}{2}[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề Điện tích điện trường
 
  • Love
Reactions: nguyenthianh4c
Top Bottom