Vật lí 11 Điện thế của các bản kim loại

tiendang90a@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng bảy 2021
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Nối hai bản của một tụ điện phẳng với một nguồn điện có hiệu điện thế U=100V. Một bản được nối với đất. Khe hở không khí giữa hai bản dày d= 4cm. Người ta đưa vào khe hở hai bản kim loại mỏng và giữ cho các bản kim loại song song với các bản tụ và cách bản tụ 1 cm. Các bản kim loại được nối với nhau bằng dây dẫn.
a. Xác định điện thế của các bản kim loại và cường độ điện trường trong các bản này.
b. Sau khi đưa hai bản kim loại vào tụ điện thì điện tích và điện dung của tụ điện có thay đổi không ?
 

Pyrit

Cựu Mod Vật Lí
Thành viên
27 Tháng hai 2017
2,140
4,211
644
19
Cần Thơ
THPT Chuyên Lý Tự Trọng
Khi đặt 2 bản kim loại vào giữa tụ điện thì ta có được 3 tụ điện nối tiệp với nhau (Qb=Q1=Q2=Q3)
Khoảng các giữa từng miếng kim loại so với một bản tụ: d1=d3=1cm=0,01m
Khoảng cách giữa 2 miếng kim loại: d2=d-d1-d3=2cm=0,02m
Điện dung của tụ điện ban đầu: [tex]C=\frac{S}{9.10^{9}.4\pi.d}=\frac{S}{1,44.10^{9}.\pi}[/tex]
Điện tích của tụ: [tex]C=\frac{Q}{U}[/tex] hay [tex]\frac{S}{1,44.10^{9}.\pi}=\frac{Q}{100}\Rightarrow Q=\frac{S}{1,44.10^{7}.\pi}[/tex]
Điện dung của tụ điện 2: [tex]C2=\frac{S}{9.10^{9}.4\pi.d2}=\frac{S}{0,72.10^{9}.\pi}[/tex]
Điện dung của tụ điện 1, 3: [tex]C1=C3=\frac{S}{9.10^{9}.4\pi.d1}=\frac{S}{0,36.10^{9}.\pi}[/tex]
HĐT giữa tụ điện 2: [tex]C2=\frac{Q2}{U2}[/tex] hay [tex]\frac{S}{0,72.10^{9}.\pi}=\frac{\frac{S}{1,44.10^{7}.\pi}}{U2}\Rightarrow U2=50[/tex]
HĐT giữa tụ điện 1 và 3: [tex]C1=C3=\frac{Q3}{U3}[/tex] hay [tex]\frac{S}{0,36.10^{9}.\pi}=\frac{\frac{S}{1,44.10^{7}.\pi}}{U2}\Rightarrow U1=U3=25[/tex]
Untitled.png
a) Chọn điện thế tại B làm gốc => VB=0V
U3=UDB=VD-VB => VD=25V
U2=UCD=VC-VD hay 50=VC-25 => VC=25V
Cường độ điện trường trong 2 bản kim loại: [tex]E2=\frac{U2}{d2}=\frac{50}{0,02}=2500[/tex] (V/m)
b) Không
 
  • Like
Reactions: anbinhf
Top Bottom