Vật lí 11 Điện năng tiệu thụ

Nguyễn Cao Trường

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng sáu 2019
365
58
61
Quảng Bình
Trường THCS Tiến Hoá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một ấm đun nước gồm 2 điện trở. Nếu chỉ dùng R1R_{1} thì thời gian đun sôi nước là t1t_{1} (s). Nếu chỉ dùng R2R_{2} thì thời gian đun sôi nước là t2t_{2} (s). Hãy tìm thời gian để đun sôi nước nếu:
+) Hai điện trở mắc nối tiếp
+) Hai điện trở mắc song song
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một ấm đun nước gồm 2 điện trở. Nếu chỉ dùng R1R_{1} thì thời gian đun sôi nước là t1t_{1} (s). Nếu chỉ dùng R2R_{2} thì thời gian đun sôi nước là t2t_{2} (s). Hãy tìm thời gian để đun sôi nước nếu:
+) Hai điện trở mắc nối tiếp
+) Hai điện trở mắc song song
+ Khi chỉ có R1:
U2R1.t1=Q\frac{U^2}{R1}.t1 = Q
+ Khi chỉ có R2:
U2R2.t2=Q\frac{U^2}{R2}.t2 = Q
=> Mối quan hệ giữa R1 với U,Q,t1 và mqh giữa R2 với U,Q,t2
+ Khi R1 nt R2:
U2R1+R2.t=Q\frac{U^2}{R1+R2}.t = Q
=> t =...
+ Khi R1//R2:
U2(R1+R2)R1R2.t=Q\frac{U^2(R1+R2)}{R1*R2}.t' = Q
=> t' =...
 
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Một ấm đun nước gồm 2 điện trở. Nếu chỉ dùng R1R_{1} thì thời gian đun sôi nước là t1t_{1} (s). Nếu chỉ dùng R2R_{2} thì thời gian đun sôi nước là t2t_{2} (s). Hãy tìm thời gian để đun sôi nước nếu:
+) Hai điện trở mắc nối tiếp
+) Hai điện trở mắc song song
- Gọi nhiệt lượng mà lượng nước thu vào để sôi là Q (J)
- Nếu chỉ dùng R1: Phương trình cân bằng nhiệt: Q = P1.t1 = t1.U2R1\frac{U^2}{R1} (1)
- Nếu chỉ dùng R2: Phương trình cân bằng nhiệt: Q = P2.t2 = t2.U2R2\frac{U^2}{R2} (2)
(1),(2)=> t1.U2R1=t2.U2R2=>R1=R2.t1t2t1.\frac{U^2}{R1}=t2.\frac{U^2}{R2}=>R1=R2.\frac{t1}{t2}

TH1: R1 nt R2 =>Rtđ = R1+R2= R2(1+t1t2)R2(1+\frac{t1}{t2})
I=URtđI=\frac{U}{Rtđ}=UR2.(1+t1t2)=\frac{U}{R2.(1+\frac{t1}{t2})}
P1=I2.R1=U2.t1R2.t2.(1+t1t2)2P1=I^2.R1=\frac{U^2.t1}{R2.t2.(1+\frac{t1}{t2})^2}
P2=I2.R2=U2R2.(1+t1t2)2P2=I^2.R2=\frac{U^2}{R2.(1+\frac{t1}{t2})^2}
=>P=P1+P2=U2.(t1+t2)R2.t2.(1+t1t2)2=>P = P1 + P2 = \frac{U^2.(t1+t2)}{R2.t2.(1+\frac{t1}{t2})^2}
Ta có: Q=P.t=U2.(t1+t2)R2.t2.(1+t1t2)2.tQ = P.t= \frac{U^2.(t1+t2)}{R2.t2.(1+\frac{t1}{t2})^2}.t (3)
(2),(3) =>t1+t2t2.(1+t1t2)2.t=t2=>t=t22.(1+t1t2)2t1+t2=>\frac{t1+t2}{t2.(1+\frac{t1}{t2})^2}.t=t2=>t=\frac{t2^2.(1+\frac{t1}{t2})^2}{t1+t2}

TH2: R1//R2 => U = U1 = U2
P1=U2R1=U2.t2R2.t1P1=\frac{U^2}{R1}=\frac{U^2.t2}{R2.t1}
P2=U2R2P2=\frac{U^2}{R2}
=>P=P1+P2=U2.(t1+t2)R2.t1=> P=P1+P2 = \frac{U^2.(t1+t2)}{R2.t1}
Ta có: Q=P.t=U2.(t1+t2)R2.t1.tQ=P.t=\frac{U^2.(t1+t2)}{R2.t1}.t
(2),(4) =>t1+t2t1.t=t2=>t=t1.t2t1+t2=> \frac{t1+t2}{t1}.t=t2=>t=\frac{t1.t2}{t1+t2}
 
Top Bottom