Vật lí 11 Điện năng, công suất điện

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,578
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
Nguyễn Gia Vinh
[imath]b/[/imath]
Các đèn sáng bình thường nên hiệu điện thế, cường độ dòng điện qua các đèn đúng bằng hiệu điện thế, cường độ dòng điện định mức của đèn
- Xét cách [imath]a[/imath]: [imath]R_1 nt ( Đ_1 // Đ_2 )[/imath]
Hiệu điện thế giữa [imath]2[/imath] đầu điện trở [imath]R_1[/imath] là:
[imath]U_1= U - U_{dm1} = 120 - 60 = 60 V[/imath]
Cường độ dòng điện qua [imath]R_1[/imath]:
[imath]I_1=I_{dm1}+I_{dm2}=0,75+0,6= 1,35 A[/imath]
Giá tri điện trở [imath]R_1: R_1 = \dfrac{U_1}{I_1} \approx 44,44 \varOmega[/imath]

- Xét cách [imath]b[/imath]: [imath](R_2 // Đ2) nt Đ1[/imath]
hiệu điện thế 2 đầu [imath]R_2[/imath]: [imath]U_2 = U_{dm2}=60V[/imath]
cường độ dòng điện qua [imath]R_2: I_2 = I_{dm1}- I_{dm2}=0,75-0,6=0,15A[/imath]
giá trị điện trở [imath]R_2: R_2 = \dfrac{U_2}{I_2}=400 \varOmega[/imath]

[imath]c/[/imath]
-Công suất tiêu thụ của mạch điện
+, cách [imath]a[/imath]: [imath]P_1=U.I=U.I_1=120.1,35=162W[/imath]
+, cách [imath]b[/imath]:[imath]P_2 = U.I_{dm1}=120.0,75=90W[/imath]
- Để biết cách nào lợi hơn, ta xét hiệu suất tiêu thụ:
+, cách [imath]a[/imath]: [imath]H_1=\dfrac{P_{dm1}+ P_{dm2}}{P_1}=\dfrac{45+36}{162}=50 \%[/imath]
+, cách [imath]b[/imath]: [imath]H_2=\dfrac{P_{dm1}+ P_{dm2}}{P_2}=\dfrac{45+36}{90}=90 \%[/imath]
[imath]\Rightarrow H_1 < H_2[/imath], do đó cách [imath]b[/imath] lợi hơn

Chúc bạn học tốt!
----------
Xem thêm: Dòng điện không đổi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nguyễn Gia Vinh
Top Bottom