Vật lí điện học

Bùi thị thanh

Học sinh
Thành viên
27 Tháng năm 2017
91
45
36
25
Thanh Hóa
Last edited by a moderator:

Tùy Phong Khởi Vũ

Học sinh gương mẫu
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
8 Tháng năm 2017
1,000
2,492
349
29
Bài này ác nhỉ, nó đòi hỏi phải có chút hình dung.

Gọi C là điện dung của tụ BD.

Nối A với E, khi đó các tấm kim loại tạo thành bộ tụ như sau:

1111.jpg
Điện dung của bộ tụ này tính được là 2C, điện tích của bộ tụ do nguồn nạp vào là [TEX]Q = 2C.U[/TEX]

a) Nối A với B thì tụ giữa A và B bị đánh thủng. Khi đó mạch còn tụ DB song song với tụ DE. Điện dung của bộ tụ này là [TEX]C' = C+2C = 3C[/TEX].

Điện lượng trong bộ tụ vẫn được bảo toàn. Khi đó hiệu điện thế giữa hai điểm B và D sẽ là [TEX]U' = \frac{Q}{C'} =\frac{2U}{3} = 8V[/TEX]

b) Cho lớp dung môi vào tụ BD thì điện dung tụ này tăng lên thành 3C và điện dung của cả bộ là [TEX]C" = 4C[/TEX].

Ta tính tương tự như trên, được [TEX]U" = 0,5U[/TEX]
 
  • Like
Reactions: Bùi thị thanh
Top Bottom