Điền chữ số ( Toán nâng cao 6 )

L

luongpham2000

$1.a) (1000 + 100b + 10a + c) x 2 = 1000a + 100b + 10c + 8$
$2000 + 200b + 20a + 2c = 1000a + 100b + 10c +8$
$1992 = 980a - 100b + 8c$ (chia cả hai vế cho $4$)
$498 = 245a - 25b + 2c$ (*)
Ta có $25b<250$ (vì $b<10$); $2c>0$
$\rightarrow 498 > 245a - 250 + 0$
$\rightarrow 498 + 250 > 245a$
$748 > 245a$
$a < \dfrac{748}{245} = 3,05$
$\rightarrow a = 1; 2; 3$
- Với $a = 1$, thay vào (*) ta có:
$498 = 245 - 25b + 2c$
$25b - 2c = - 253$
Không có $b, c$ thỏa mãn
Với $a = 1$, thay vào (*) ta có:
$498 = 490 - 25b + 2c$
$25b -2c = -8$
$\rightarrow b = 0; c = 4$. Vậy được $1$ đáp án là $a=2, b=0, c=4$
Với $a = 3$, thay vào (*) ta có:
$498 = 735 - 25b + 2c$
$25b -2c = 237$
$0<2c<20 \rightarrow 25b -20 < 25b - 2c <25b$
Vậy $25b - 20 < 237 < 25b$
$\rightarrow 25b - 20 < 237$ và $25b > 237$
$25b<257$ và $25b > 237$
$b< \dfrac{257}{25} = 10,28$ và $b > \dfrac{237}{25} = 9.48$
không có số $b$
Vậy đáp án duy nhất là $a=2, b=0,c=4$

Dài quá nên post bài khác nha!


$1.b) \overline{ab}=9b$
$\rightarrow 10a+b=9b$
$\rightarrow 10a=8b$
$\rightarrow 5a=4b$
$\rightarrow a= \dfrac{4}{5} b$
Vì $a;b$ là số có một chữ số nên ta chỉ tìm được kết quả là $a=4;b=5$

$2.$ Mình nghĩ kết quả bằng $15390$ thì hợp lý hơn

$4.$ Thêm chữ số $d$ vào cuối số bị trừ $\overline{3576d}-\overline{abcd}=\overline{abcd0}$
$\overline{3576d}=11\overline{abcd}$
Chia $\overline{3576d}$ cho $11$, ta tìm được $d=1$, $\overline{abc}=325$
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom