Vật lí 12 Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch điện bằng bao nhiêu?

MinhAnh2017

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2021
11
15
6
19
Hà Nội
Chuyen Ams
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mạch điện xoay chiều không phân nhánh gồm ba đoạn mạch AM, MN, NB ghép nối tiếp. AM chứa điện trở R, MN chứa cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L và NB chứa tụ điện có điện dung C thay đổi được. Khi C = C1 và C = C2 thì điện áp hiệu dụng hai đầu NB không đổi và bằng U1 , phương trình trong hai trường hợp có đồ thị như hình bên. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch điện bằng bao nhiêu?
183


A. 50 V.
B. 100 V.
C. 150 V.
D. 75 V.

P/s: Giúp em với, đang cần gấp ạ
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Mạch điện xoay chiều không phân nhánh gồm ba đoạn mạch AM, MN, NB ghép nối tiếp. AM chứa điện trở R, MN chứa cuộn dây thuần cảm có độ tự cảm L và NB chứa tụ điện có điện dung C thay đổi được. Khi C = C1 và C = C2 thì điện áp hiệu dụng hai đầu NB không đổi và bằng U1 , phương trình trong hai trường hợp có đồ thị như hình bên. Điện áp hiệu dụng hai đầu mạch điện bằng bao nhiêu?
183


A. 50 V.
B. 100 V.
C. 150 V.
D. 75 V.

P/s: Giúp em với, đang cần gấp ạ
Đề có cho U1 không bạn nhỉ? Trông nó nhiều ẩn ghê :(

upload_2021-8-26_8-20-43.png
Sử dụng giản đồ vector.
Ta có UAB không đổi, góc giữa AN và NB không đổi. Vậy có nghĩa là N1, N2 nằm trên đường tròn nào đó :D
Hơn nữa góc N1AN2 vuông (dựa vào đồ thị) nên ta có: $U_{AN_1}^2 + U_{AN_2}^2 = U_{N_1B}^2 + U_{N_2B}^2 \Leftrightarrow x^2 + (x+100)^2 = 2(U_1\sqrt{2})^2$
Theo phương trình trên thì mình thấy là x và U1 phụ thuộc nhau, mình cũng không tìm ra được phương trình nào khác liên hệ giữa chúng nên chịu òi :(
 
Last edited:

MinhAnh2017

Học sinh mới
Thành viên
3 Tháng tám 2021
11
15
6
19
Hà Nội
Chuyen Ams
View attachment 182196
Sử dụng giản đồ vector.
Ta có UAB không đổi, góc giữa AN và NB không đổi. Vậy có nghĩa là N1, N2 nằm trên đường tròn nào đó :D
Hơn nữa góc N1AN2 vuông (dựa vào đồ thị) nên ta có: $U_{AN_1}^2 + U_{AN_2}^2 = U_{N_1B}^2 + U_{N_2B}^2 \Leftrightarrow x^2 + (x+100)^2 = 2(U_1\sqrt{2})^2$
Theo phương trình trên thì mình thấy là x và U1 phụ thuộc nhau, mình cũng không tìm ra được phương trình nào khác liên hệ giữa chúng nên chịu òi :(
Đáp án là A cậu. Sử dụng định lý hình sin là ra
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Last edited:
Top Bottom