Toán 12 Điểm cực trị của đồ thị hàm số

Nguyễn Phú Thu Dung

Học sinh chăm học
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
422
74
61
Đà Nẵng
THPT Hòa Vang

Attachments

  • 20190719_175227.jpg
    20190719_175227.jpg
    101 KB · Đọc: 40

zzh0td0gzz

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng sáu 2017
2,541
2,067
409
23
Thanh Hóa
ĐH nông nghiệp và phát triển nông thôn
4) cách bấm máy: thay 1 giá trị m bất kì sau đó tính x1 x2 và f(x1) f(x2) thay vào
sau đó tính 4 đáp án
(nếu muốn chắc chắn hơn thì nên thử với 2 giá trị m khác nhau)
Cách tự luận: tính y' tìm điều kiện để có 2 nghiệm PB
ta có: f(x1)-f(x2)=$(x_1-x_2)(x_1^2+x_1x_2+x_2^2)-3m(x_1-x_2)(x_1+x_2)+(m^2-1)(x_1-x_2)$
đa thức trên là đa thức đã phân tích thành nhân tử và nó có nhân tử chung $x_1-x_2$ nên sẽ rút gọn được cho mẫu
phần còn lại: từ y'=0 thế vi-ét vào và tính
5)tìm phần dư của phép chia đa thức $y:y'$ ta được đa thức dư là f(x)
khi đó y=f(x) là phương trình đường thẳng qua 2 cực trị
sau đó áp dụng điều kiện vuông góc: tích 2 hệ số góc 2 đường thẳng y=f(x) và đường thẳng d bằng -1
giải ra thu được m
6) tính đạo hàm y'
tìm đa thức dư khi chia $y:y'$ là f(x)
=>y=f(x) là đường thẳng qua 2 cực trị
$S_{OAB}=\frac{1}{2}.d_{(O;AB)}.AB$
$d_{(O;AB)}$= k/c từ O -> y=f(x) thay vào tính
$AB=\sqrt{(x_1-x_2)^2+(y_1-y_2)^2}$ lắp vi-ét vào
sau đó thay vào biểu thức diện tích giải phương trình ẩn m => m
 
Top Bottom