Toán 11 Điểm bất động trong dãy số

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xin chào.
Thầy mình có gửi tài liệu về khai thác điểm bất động trong bài toán dãy số. Tuy nhiên mình không hiểu lí do trừ hai về của phương trình truy hồi. Mong có người giúp đỡ. Xin cảm ơn.
View attachment 180074
Với điểm bất động là 1, thì khi trừ 2 vế cho 1 thì ở 2 vế sẽ xuất hiện lần lượt [TEX]x_{n+1}-1[/TEX] và [TEX]x_n-1[/TEX]
Khi đó nếu xét thêm dãy phụ thì ta nhận được dãy có dạng sai phân tuyến tính nên dễ xử lí hơn.
Bài đó không chỉ có mỗi cách này mà còn cách sử dụng dãy con nhé.
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Với điểm bất động là 1, thì khi trừ 2 vế cho 1 thì ở 2 vế sẽ xuất hiện lần lượt [TEX]x_{n+1}-1[/TEX] và [TEX]x_n-1[/TEX]
Khi đó nếu xét thêm dãy phụ thì ta nhận được dãy có dạng sai phân tuyến tính nên dễ xử lí hơn.
Bài đó không chỉ có mỗi cách này mà còn cách sử dụng dãy con nhé.
Ủa vì sao khi trừ cho điểm bất động thì sẽ ra pt sai phân? Hay là chỉ áp dụng được cho bài này vậy?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ủa vì sao khi trừ cho điểm bất động thì sẽ ra pt sai phân? Hay là chỉ áp dụng được cho bài này vậy?
Xét [TEX]x_{n+1}=f(x_n)[/TEX] với [TEX]f[/TEX] là hàm đa thức hoặc phân thức.
Khi đó nếu [TEX]f(a)=a[/TEX] thì [TEX]f(x)-a[/TEX] có nhân tử [TEX]x-a[/TEX] nên [TEX]x_{n+1}-a=f(x_n)-a=(x_n-a).g(x_n)[/TEX]
Từ đó khi trừ cho điểm bất động thì 2 vế sẽ có sai phân nhé.
 

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
466
76
20
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông
Xét [TEX]x_{n+1}=f(x_n)[/TEX] với [TEX]f[/TEX] là hàm đa thức hoặc phân thức.
Khi đó nếu [TEX]f(a)=a[/TEX] thì [TEX]f(x)-a[/TEX] có nhân tử [TEX]x-a[/TEX] nên [TEX]x_{n+1}-a=f(x_n)-a=(x_n-a).g(x_n)[/TEX]
Từ đó khi trừ cho điểm bất động thì 2 vế sẽ có sai phân nhé.
Mình hơi mờ hồ về định nghĩa sai phân, bạn nêu định nghĩa được không? Tại sao [tex]x_{n+1}-a=(x_{n}-a).g(x_{n})[/tex] lại là phương trình sai phân?
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Mình hơi mờ hồ về định nghĩa sai phân, bạn nêu định nghĩa được không? Tại sao [tex]x_{n+1}-a=(x_{n}-a).g(x_{n})[/tex] lại là phương trình sai phân?
Vì xuất hiện [TEX]x_{n+1}-a,x_n-a[/TEX] nên ta sẽ lập công thức sai phân của 2 cái đó nhé.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Nếu [tex]g(x_{n})[/tex] là phân thức thì có còn gọi là sai phân không vậy?
Nếu biến đổi khéo thì ta có thể biến đổi về dãy sai phân mới nhé. Nhưng ở đây ta không quan tâm tới [TEX]g[/TEX] là hàm như thế nào, mà chúng ta chỉ cần biến đổi [TEX]g(x_n)[/TEX] sao cho xuất hiện biểu thức mới có thể khai thác nhé.
 
  • Like
Reactions: boywwalkman

Ratt

Học sinh mới
15 Tháng chín 2024
1
0
1
25
Tây Ninh
Top Bottom