Vật lí 11 dịch chuyển thấu kính

kpopdancemirrorabc

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười hai 2021
116
94
36
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một vật sáng AB = 0,5 cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ. L2 có tiêu cự f2 có ảnh hiện trên màn E đặt cách vật AB một đoạn l= 7,2.f2
a) tính độ lớn của ảnh AB cho bởi L2
b) giữ vật AB và màn E cố định, tịnh tiến L2 dọc theo trục chính đến cách màn E = 20 cm. Giữa vật AB và L2 người ta đặt thấu kính hội tụ L1 có tiêu cự f1 và cách AB 16 cm thì được một ảnh cùng chiều cao 0,5 cm hiện lên trên màn E. tính tiêu cự f1, f2?
c) bây giờ giữ vật AB cố định, màn E thì tịnh tiến ra xa AB đến vị trí mới cách vị trí cũ của nó 23 cm. Hãy xác định khoảng cách giữa hai thấu kính L1 L2 và các vị trí mới của chúng để hệ L1 L2 trong vật một ảnh hiện lên trên màn có cùng chiều với AB và cao 4 cm
 
  • Love
Reactions: Tên để làm gì

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
21
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Một vật sáng AB = 0,5 cm đặt vuông góc với trục chính của thấu kính hội tụ. L2 có tiêu cự f2 có ảnh hiện trên màn E đặt cách vật AB một đoạn l= 7,2.f2
a) tính độ lớn của ảnh AB cho bởi L2
b) giữ vật AB và màn E cố định, tịnh tiến L2 dọc theo trục chính đến cách màn E = 20 cm. Giữa vật AB và L2 người ta đặt thấu kính hội tụ L1 có tiêu cự f1 và cách AB 16 cm thì được một ảnh cùng chiều cao 0,5 cm hiện lên trên màn E. tính tiêu cự f1, f2?
c) bây giờ giữ vật AB cố định, màn E thì tịnh tiến ra xa AB đến vị trí mới cách vị trí cũ của nó 23 cm. Hãy xác định khoảng cách giữa hai thấu kính L1 L2 và các vị trí mới của chúng để hệ L1 L2 trong vật một ảnh hiện lên trên màn có cùng chiều với AB và cao 4 cm
kpopdancemirrorabca) Khoảng cách vật thaath - ảnh thật: [imath]a = d + d'[/imath] hay [imath]7.2f_2 = d + \dfrac{d.f_2}{d-f_2}[/imath]
[imath]\Rightarrow d^2 - 7.2f_2.d + 7.2.f_2^2 = 0 \Rightarrow d_1 = 6.f_2[/imath] và [imath]d_2 = 1.2f_2[/imath]
+ Độ phóng đại: [imath]k = \dfrac{f_2}{f_2-d} \Rightarrow k_1 = \dfrac{-1}{5}[/imath] và [imath]k_2 = -5[/imath]
Tương ứng tìm được ảnh là ảnh ảo và có hai độ lớn: [imath]0.1cm[/imath] và [imath]2.5cm[/imath]
b) Sơ đồ tạo ảnh:
[imath]AB -> (L_1) -> A_1B_1 -> (L_2) -> A_2B_2[/imath]
Theo bài: [imath]d_1 = 16cm[/imath] và [imath]d_2' = 20cm[/imath]
Gọi [imath]l[/imath] là khoảng cách giữa hai thấu kính ta có:
[imath]a = d_1 + l + d_2[/imath]
Thay các dữ liệu tương ứng được: [imath]l = 7.2f_2 - 36[/imath]
Lại có: [imath]d_2 = l-d_1'[/imath]
Thay tất vào được: [imath]7.2f_2 - 36 - \dfrac{16f_1}{16-f_1} = \dfrac{20f_2}{20-f_2}[/imath] (1)
Mặt khác: [imath]k = \dfrac{A_1B_1}{AB}.\dfrac{A_2B_2}{A_1B_1} = 1[/imath] hay [imath]k_1.k_2 = 1[/imath]
Từ đây tính ra: [imath]\dfrac{f_1}{16-f_1} = \dfrac{f_2}{20-f_2}[/imath] (2)

Từ (1),(2) được: [imath]-f_2^2 - 20f_2 + 100 = 0 \Rightarrow f_2 = 10 cm[/imath]
Thay vào lại (2) tính được [imath]f_1 = 8cm[/imath]

Chúc em học tốt
Tham khảo thêm tại Chuyên đề về thấu kính
 
Top Bottom