Vật lí 11 Dịch chuyển thấu kính

Lê Đại Thắng

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng ba 2017
253
68
134
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 1 thấu kính . 1 vật sáng AB đặt trước TK cho ảnh A1B1 cao 9cm hứng được rõ nét trên màn . Giữ nguyên vật và màn , dịch chuyển TK cho ảnh A2B2 cao 6cm rõ nét trên màn. Hỏi đây là thấu kính gì ? Vật sáng AB cao bao nhiêu cm ?
 

Tên để làm gì

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng bảy 2017
3,419
3
4,467
644
22
Bình Định
THPT Chuyên Lê Quý Đôn
Cho 1 thấu kính . 1 vật sáng AB đặt trước TK cho ảnh A1B1 cao 9cm hứng được rõ nét trên màn . Giữ nguyên vật và màn , dịch chuyển TK cho ảnh A2B2 cao 6cm rõ nét trên màn. Hỏi đây là thấu kính gì ? Vật sáng AB cao bao nhiêu cm ?
Đây là TKHT vì cho ảnh rõ nét trên màn
Dùng CTTK :
1/f = 1/d1 + 1/d1' = 1/d2 + 1/d2'
và d1/d1' = AB/9 , d2/d2' = AB/6 => 3d1 - 2d2 = f
Đề bài cho tới đây thì e làm tới đây thôi... Chứ hình như bị thiếu f thì phải?
@sonnguyen05 @Trai Họ Nguyễn hai a vào xem thử đề đủ chưa vậy?
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
  • Like
Reactions: Tên để làm gì

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
22
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Cho 1 thấu kính . 1 vật sáng AB đặt trước TK cho ảnh A1B1 cao 9cm hứng được rõ nét trên màn . Giữ nguyên vật và màn , dịch chuyển TK cho ảnh A2B2 cao 6cm rõ nét trên màn. Hỏi đây là thấu kính gì ? Vật sáng AB cao bao nhiêu cm ?
dùng k
[tex]k1=-\frac{AB}{9}=\frac{d1}{d1'}=\frac{d1}{L-d1}[/tex]
[tex]k2=\frac{-AB}{6}=\frac{d2}{d2'}=\frac{d2}{L-d2}[/tex]
[tex]\frac{3}{2}.\frac{d1}{L-d1}=\frac{d2}{L-d2}[/tex] (1)
[tex]\frac{1}{d1}+\frac{1}{L-d1}=\frac{1}{d2}+\frac{1}{L-d2}[/tex]
a ơi ms có 2 pt ko giải đc trong khi có 3 ẩn ạ =-=
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Các đồng chí cứ bình tĩnh, đánh giá hết dữ kiện rồi hẵng giải.

Lưu ý là giữ nguyên vật và màn, chỉ dịch chuyển thấu kính. VD như sự tạo ảnh ở TH 1 với khoảng cách là d và d'. Sự tạo ảnh ở trường hợp 2 với khoảng cách d1 và d1'. Chẳng phải 2 trường hợp này đối xứng nhau hay sao?

Hay nói cách khác d' = d1 và d = d1' (hoán đổi vị trí vật và ảnh).

Nếu h là chiều cao vật thì ở TH 1 có d'/d = 9/h

Ở TH 2 có d1/d1' = h/6

Vậy h^2 = 6.9
 

Thế Nhân

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2017
171
310
71
33
TP Hồ Chí Minh
Giải thích thêm về tính đối xứng:

Giữa 1 khoảng cố định luôn có 2 vị trí đặt thấu kính sao cho vật và ảnh không thay đổi. Vì sao vậy?

Do tính chất đối xứng của ánh sáng. Khi đặt vật tại A cho ảnh tại B (H1) gọi đây là vị trí thứ 1 đặt thấu kính . Khi đăt vật tại B cũng sẽ cho ảnh tại A (H2). Nếu ta lật ngược hình 2 lại (H3), sẽ được vị trí thứ 2 đặt thấu kính.Bản chất của nó là đối xứng với vị trí 1.

445.jpg
Về mặt toán học, có thể chứng minh như sau:

1/f = 1/d + 1/d'
1/f = 1/d1 + 1/d1'

Nếu d khác d1 thì hệ pt này chỉ có nghiệm khi và chỉ khi d' = d1 và d = d1'.
 
Top Bottom