Địa [địa lý 10] vướng mắc về bài tập tính giờ

1

123conheo

Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: TrangKM
V

volongkhung

Mấy bạn giải cho mình một số bài tập nha:
Cho biết các địa điểm sau là mấy giờ (biết rằng hà nội :105 độ đông_hiện tại là 10 h)
a.tô-ky-ô:135 độ đông c.new-york:75 độ tây

b.niu-đê-li:65 độ đông

Muốn làm được dạng bài tập này bạn phải xác định được khu vực đó nằm trong múi h nào theo cách đã học trên lớp !!!
a, Khi đó tô-ky-ô: 12 giờ
c, new-york: 22 giờ hôm trước

 
Last edited by a moderator:
M

mystory

Hãy tính giờ các nước có kinh độ sau, biết ở Anh lúc đó là 0 h
Đông 60, 105, 165.
Tây 15, 165, 45...

Mấy bạn giải cho mình một số bài tập nha:
Cho biết các địa điểm sau là mấy giờ (biết rằng hà nội :105 độ đông_hiện tại là 10 h)
a.tô-ky-ô:135 độ đông c.new-york:75 độ tây

b.niu-đê-li:65 độ đông

Bạn Vlk đó nói đơn giản quá. Mình giải thích cụ thể nhá.
Ở Anh giờ chuẩn \Leftrightarrow GMT hoặc UTC
Thế này: Việt Nam ở múi giờ số 7 lấy đây làm chuẩn mà VN ở 105 độ đông.
Ta có 15 độ mỗi giờ (360°/24 giờ = 15°/giờ). Vì thế nếu múi giờ của một người nào đó là 3 giờ nhanh hơn UTC thì người này ở gần với kinh độ 45° (3 giờ × 15° /giờ = 45°).
Áp dụng công thức [TEX]\Delta[/TEX] Kinh độ / 15 độ = [TEX]\Delta[/TEX] thời gian
a. Tôkyo 135 độ đông \Rightarrow chênh lệch +30 độ với Việt Nam giờ sớm hơn Việt Nam
[TEX]\frac{+30}{15}=2[/TEX] \Rightarrow sớm hơn VN 2 giờ nên Tôkyo sẽ là 12h
b,c. tương tự niudeli [TEX]\frac{65-105}{15}= -4[/TEX] giờ \Rightarrow muộn hơn VN 4h là 6h
Riêng về Kinh độ Tây, nó luôn có giờ muộn, hãy nhớ điều này ta phải tính ngược ở Anh kinh độ gốc là 0 \Rightarrow Anh có giờ là 10-7=3h
Áp dụng lại công thức [TEX]\frac{0-75}{15}=5[/TEX] \Rightarrow NewYork muộn hơn Anh 5h tức là 22h của ngày hôm qua...

Công thức này cũng khá dễ nhớ nhưng bạn phải hiểu. Chúc bạn sẽ làm tốt!
 
Last edited by a moderator:
A

anika1208

Help me

mấy bạn giải gấp dùm mih` bài này nha': Xác đih toạ độ địa lý điểm A,biết rằng: Mặt Trời lên thiên đỉnh ở điểm A vào ngày 30/4 và vào thời điểm đó giờ của kinh tuyến gốc(GMT) là 5 giờ 20 phút:confused:
 
V

volongkhung

mấy bạn giải gấp dùm mih` bài này nha': Xác đih toạ độ địa lý điểm A,biết rằng: Mặt Trời lên thiên đỉnh ở điểm A vào ngày 30/4 và vào thời điểm đó giờ của kinh tuyến gốc(GMT) là 5 giờ 20 phút:confused:
Hiện tượng mặt trời lên thiên đỉnh là lúc mặt trời ở đúng đỉnh đầu lúc 12 giời trưa => Vậy khi đó là 12h trưa => Lệch 6h 40 phút so với GMT
1 giờ tương ứng với 15 độ => Địa điểm này lệch + 100 độ so với kinh độ gốc => Nó ở 110 độ đông , từ đó suy ra đc vĩ độ :D
Chúc bạn thành công !
 
P

phanthihao811@gmail.com

Căn cứ vào bản đồ các múi gió hãy tính giờ và ngày ở Việt Nam biết rằng ở thời điểm đó giờ GMT đang là 24 giờ ngày 31-12
 
Top Bottom