Địa 10 Địa lí 10: Địa lí ngành trồng trọt

fancuongdongnhiahihi@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười hai 2018
4
0
6
21
Hải Dương
THPT Phả Lại

Uyển Green

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
266
187
86
TP Hồ Chí Minh
THPT Hiếu Phụng
Vai trò, đặc điểm,sự phân bố của cây lương thực,cây công nghiệp,các cây lương thực chínhJFBQ00156070205A
I. Cây lương thực
1. Vai trò

  • Cung cấp tinh bột và chất dinh dưỡng cho người và gia súc
  • Nguyên liệu cho ngành công nghiệp chế biến
  • Nguồn xuất khẩu có giá trị.
2. Các cây lương thực chính
Lúa gạo

  • Đặc điểm sinh thái:
    • Ưa khí hậu nóng ẩm, chân ruộng ngập nước.
    • Đất phù sa màu mỡ, cần nhiều phân bón.
  • Phân bố:
    • Các nước trồng nhiều: Trung Quốc, Ấn Độ, Inđônêxia, Việt Nam …
    • Các nước xuất khẩu đứng đầu thế giới: Thái Lan, Việt Nam, Ấn Độ, Hoa Kì.
Lúa mì
  • Đặc điểm sinh thái:
    • Ưa khí hậu ấm, khô, vào đầu thời kì sinh trưởng cần nhiệt độ thấp.
    • Đất đai màu mỡ, cần nhiều phân bón.
  • Phân bố:
    • Miền ôn đới và cận nhiệt.
    • Nước trồng nhiều: Trung Quốc, Ấn Độ, Hoa Kì, Pháp, Liên bang Nga, Canađa, Úc…
Ngô
  • Đặc điểm sinh thái:
    • Ưa khí hậu nóng, đất ẩm, nhiều mùn, dễ thoát nước.
    • Dễ thích nghi với sự dao động của khí hậu.
  • Phân bố:
    • Miền nhiệt đới, cận nhiệt và cả ôn đới nóng.
    • Nước trồng nhiều: Hoa Kì, Trung Quốc, Braxin, Mêhicô, Pháp..
3. Cây lương thực khác
  • Đặc điểm: dễ tính, không kén đất, không cần nhiều công chăm sóc
  • Vai trò: Làm thức ăn chăn nuôi, nguyên liệu cho công nghiệp rượu bia và lương thực ở một số nước đang phát triển.
  • Một số cây hoa màu:
    • Cây hoa màu ôn đới: đại mạch, kiều mạch, yến mạch, khoai tây…
    • Cây hoa màu vùng cận nhiệt đới: khoai lang, sắn, kê, cao lương…
 
Top Bottom