Toán Đi thi olympic

Bùi Hoàng Lân

Học sinh
Thành viên
21 Tháng năm 2017
12
3
21
19
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

  1. a Cho A =1-7+13-19+25-31+....
Biết A có 20 số hang.Tính giá trị biểu thức A.
b.Tìm hai số tự nhiên a và b,biết a>b;a+b=16 và ƯCLN (a;b)=4

2.Cộng cả tử cả mẫu của phân số 17/21
Với cùng một số nguyên rồi rút gọn ta được phân số11/13. Hãy tìm số nguyên
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
$1\\a)A=1-7+13-19+25-31+...$
$=-6-6-6-...-6=-60$ (do có $20$ số hạng nên có $10$ cặp)
$b)$ ƯCLN $(a;b)=4\implies a=4m;b=4n$ với $m,n\in \mathbb{N*};m>n$
$\implies a+b=4m+4n=16\iff m+n=4$
Mà $m>n>0;m,n\in \mathbb{N*}\implies m=3;n=1$
$\implies a=12;b=4$
$2.$
Gọi số nguyên cần tìm là $x(x\in Z)$
Ta có:
$\dfrac{17+x}{21+x}=\dfrac{11}{13}\\\iff 13(17+x)=11(21+x)\\\iff 221+13x=231+11x\\\iff 2x=10\\\iff x=5$
Vậy số nguyên đó là $5$
 
  • Like
Reactions: orangery

orangery

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng mười hai 2015
422
357
229
20
Quảng Nam
$\color{green}{\text{C-o-s-mos}}$
$1\\a)A=1-7+13-19+25-31+...$
$=-6-6-6-...-6=-60$ (do có $20$ số hạng nên có $10$ cặp)
$b)$ ƯCLN $(a;b)=4\implies a=4m;b=4n$ với $m,n\in \mathbb{N*};m>n$
$\implies a+b=4m+4n=16\iff m+n=4$
Mà $m>n>0;m,n\in \mathbb{N*}\implies m=3;n=1$
$\implies a=12;b=4$
$2.$
Gọi số nguyên cần tìm là $x(x\in Z)$
Ta có:
$\dfrac{17+x}{21+x}=\dfrac{11}{13}\\\iff 13(17+x)=11(21+x)\\\iff 221+13x=231+11x\\\iff 2x=10\\\iff x=5$
Vậy số nguyên đó là $5$
Hình như câu 1b) của Trúc thiếu điều kiện $(m,n) =1$ rồi đó
 
Top Bottom