Vật lí 11 di chuyển vật như thế nào để ảnh cao bằng vật

matheverytime

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng sáu 2017
1,170
1,126
201
21
Bình Định
Đại học Khoa Học Tự Nhiên - ĐHQG TPHCM
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một vật AB nằm vuông góc trục chính của một thấu kính cho ảnh thật. Dịch chuyển vật lại gần thấu kính 30cm thì ảnh AB vẫn là ảnh thật nằm cách vật một khoảng như cũ và lớn gấp 4 lần ảnh ban đầu. Để ảnh cao bằng vật, phai dịch chuyển vật từ vị trí ban đầu ( em tính ra d=40cm rồi )
A. Ra xa thấu kính 20cm
B. lại gần thấu kính 20cm
C. Lại gần thấu kính 40cm
D. Ra xa thấu kính 60cm
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,623
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
một vật AB nằm vuông góc trục chính của một thấu kính cho ảnh thật. Dịch chuyển vật lại gần thấu kính 30cm thì ảnh AB vẫn là ảnh thật nằm cách vật một khoảng như cũ và lớn gấp 4 lần ảnh ban đầu. Để ảnh cao bằng vật, phai dịch chuyển vật từ vị trí ban đầu ( em tính ra d=40cm rồi )
A. Ra xa thấu kính 20cm
B. lại gần thấu kính 20cm
C. Lại gần thấu kính 40cm
D. Ra xa thấu kính 60cm
Lúc đầu: [tex]d' = \frac{df}{d - f}(1)[/tex]
Lúc sau: [tex]d' + 30 = \frac{(d - 30)f}{d - 30 - f}(2)[/tex]
và: [tex]\frac{f}{f - d + 30} = 4 \frac{f}{f - d} \Leftrightarrow d = f + 40 (3)[/tex]
Từ (1) , (2) và (3) ta suy ra được: [tex]\frac{df}{d - f} + 30 = \frac{(d - 30)f}{d - 30 - f} \Leftrightarrow \frac{(f + 40)f}{40} + 30 = \frac{(f + 10)f}{10} \Rightarrow \frac{-3f^2}{40} = -30 \Rightarrow f = 20cm[/tex]
Thay vào (3) tìm được d = 60cm.
Khi vật và ảnh bằng nhau thì k = -1. Do đó: [tex]\frac{f}{f - d_1} = -1 \Rightarrow d_1 = 2f = 40cm[/tex]
Do vậy phải dịch chuyển vật lại gần thấu kính 20cm.
 
  • Like
Reactions: matheverytime
Top Bottom