ĐH môn Sinh 2009.

T

teukei

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1:ở 1 loài thực vật, gen A qđịnh hạt có khả năng nảy mầm trên đất bị nhiễm mặn, alen a qđịnh hạt k có khả năng này. từ 1 qthể đang ở trạng thái cân bằng di truyền thu đc tổng số 10000 hạt. đem gieo các hạt này trên 1 vùng đất bị nhiễm mặn thấy có 6400 hạt nảy mầm. trong số các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp tính theo lý thuyết:
A: 36% B:16% C: 25% D:48%
bài 2: 1 nhóm tb sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở 2 NST thuộc 2 cặp tương đồng số 3 và 5. biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và k xảy ra trao đổi chéo. tính theo lý thuyết, tỉ lệ loại giao tử k mang NST đột biến trong tổng số giao tử là:
A: 1/4 B:1/2 C:1/8 D:1/16
bài 3: ở người gen A qđịnh mắt nhìn màu bình thường, alen a qđịnh bệnh mù màu đỏ và lục, gen B qđịnh máu đông bình thường, alen b qđịnh bêện máu khó đông. các gen này nằm trên NST giới tính X, k có alen tương ứng tren Y. gen D qđịnhthuận tay phải, alen d qđịnh thuận tay trái nằm trên NST thường. số KG tối đa về 3 locut trên trong qthể người là:
A: 42 B: 36 C: 39 D:27
bài 4: 1 loài thực vật có bộ NST 2n=14. số loại thể 1 kép (2n-1-1) có thể có ở loài này là:
A: 42 B:21 C:7 D:14
 
T

traimuopdang_268

bài 4: 1 loài thực vật có bộ NST 2n=14. số loại thể 1 kép (2n-1-1) có thể có ở loài này là:
A: 42 B:21 C:7 D:14

Mạn phép chém 1 câu :D. :D
 
C

camnhungle19

bài 1:ở 1 loài thực vật, gen A qđịnh hạt có khả năng nảy mầm trên đất bị nhiễm mặn, alen a qđịnh hạt k có khả năng này. từ 1 qthể đang ở trạng thái cân bằng di truyền thu đc tổng số 10000 hạt. đem gieo các hạt này trên 1 vùng đất bị nhiễm mặn thấy có 6400 hạt nảy mầm. trong số các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp tính theo lý thuyết:
A: 36% B:16% C: 25% D:48%

bài 2: 1 nhóm tb sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở 2 NST thuộc 2 cặp tương đồng số 3 và 5. biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và k xảy ra trao đổi chéo. tính theo lý thuyết, tỉ lệ loại giao tử k mang NST đột biến trong tổng số giao tử là:
A: 1/4 B:1/2 C:1/8 D:1/16

bài 3: ở người gen A qđịnh mắt nhìn màu bình thường, alen a qđịnh bệnh mù màu đỏ và lục, gen B qđịnh máu đông bình thường, alen b qđịnh bêện máu khó đông. các gen này nằm trên NST giới tính X, k có alen tương ứng tren Y. gen D qđịnhthuận tay phải, alen d qđịnh thuận tay trái nằm trên NST thường. số KG tối đa về 3 locut trên trong qthể người là:
A: 42 B: 36 C: 39 D:27

bài 4: 1 loài thực vật có bộ NST 2n=14. số loại thể 1 kép (2n-1-1) có thể có ở loài này là:
A: 42 B:21 C:7 D:14
 
L

lifeisgray

bài 1:ở 1 loài thực vật, gen A qđịnh hạt có khả năng nảy mầm trên đất bị nhiễm mặn, alen a qđịnh hạt k có khả năng này. từ 1 qthể đang ở trạng thái cân bằng di truyền thu đc tổng số 10000 hạt. đem gieo các hạt này trên 1 vùng đất bị nhiễm mặn thấy có 6400 hạt nảy mầm. trong số các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp tính theo lý thuyết:
A: 36% B:16% C: 25% D:48%
P^2 + 2pq + q^2 = 1
tổng số 10000 hạt. đem gieo các hạt này trên 1 vùng đất bị nhiễm mặn thấy có 6400 hạt nảy mầm
=> p^2 + 2pq = 6400/10000 = 0,64
=> q^2 = 1-0,64=0,36 => q=0,6
=> p = 0,4
trong số các hạt nảy mầm, tỉ lệ hạt có kiểu gen đồng hợp tính theo lý thuyết:
=> p^2 / (p^2 + 2pq) = 0,4^2 / 0,64 = 0,25
=> C

bài 2: 1 nhóm tb sinh tinh chỉ mang đột biến cấu trúc ở 2 NST thuộc 2 cặp tương đồng số 3 và 5. biết quá trình giảm phân diễn ra bình thường và k xảy ra trao đổi chéo. tính theo lý thuyết, tỉ lệ loại giao tử k mang NST đột biến trong tổng số giao tử là:
A: 1/4 B:1/2 C:1/8 D:1/16
đột biến cấu trúc ở 2 NST thuộc 2 cặp tương đồng số 3 và 5
=> mỗi cặp có 1 chiếc đột biến và 1 chiếc bình thường :tỉ lệ 1/2
=> 2 cặp (1/2)^2 = 1/4
=> A

bài 3: ở người gen A qđịnh mắt nhìn màu bình thường, alen a qđịnh bệnh mù màu đỏ và lục, gen B qđịnh máu đông bình thường, alen b qđịnh bêện máu khó đông. các gen này nằm trên NST giới tính X, k có alen tương ứng tren Y. gen D qđịnhthuận tay phải, alen d qđịnh thuận tay trái nằm trên NST thường. số KG tối đa về 3 locut trên trong qthể người là:
A: 42 B: 36 C: 39 D:27
Xét riêng từng NST
gen A qđịnh mắt nhìn màu bình thường, alen a qđịnh bệnh mù màu đỏ và lục, gen B qđịnh máu đông bình thường, alen b qđịnh bêện máu khó đông. các gen này nằm trên NST giới tính X, k có alen tương ứng tren Y
XX = 4x5/2=10
XY = 4
gen D qđịnhthuận tay phải, alen d qđịnh thuận tay trái nằm trên NST thường
KG = 2x3/2 = 3
=> tổng số số KG = (10+4)x3=42
=>A

bài 4: 1 loài thực vật có bộ NST 2n=14. số loại thể 1 kép (2n-1-1) có thể có ở loài này là:
A: 42 B:21 C:7 D:14
n=7, thể kép
=> số loại thể 1 kép= 7! / (2!x5!) = 21
 
Top Bottom