Vật lí 11 Đèn sáng đúng định mức

GayaKazuhisa

Học sinh
Thành viên
19 Tháng sáu 2019
36
4
21
19
Đắk Lắk
THCS Đoàn Thị Điểm
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

unknown.png
 

trà nguyễn hữu nghĩa

Cựu Mod Vật Lí |Cây bút Thơ|Thần tượng VH
Thành viên
14 Tháng năm 2017
3,974
7,627
744
22
Phú Yên
Trường THPT Lương Văn Chánh
Lần sau bạn vui lòng GÕ LẠI ĐỀ nhé!
Câu 23. Cho mạch điện như hình B. Biết $E_{1}=12 \mathrm{~V}, E_{2}=6 \mathrm{~V}, r_{1}=r_{2}=2$ $\Omega$, đèn $Đ$ có ghi: $12 \mathrm{~V}-12 \mathrm{~W}$. Đề đèn sáng đúng định mức, cần điều chinh biến trở $\mathrm{R}$ đến giá trị
A. $36 \Omega$.
B. $8 \Omega$.
C. $12 \Omega$.
D. $24 \Omega$.

Để đèn sáng đúng định mức thì hiệu điện thế và cường độ dòng điện qua đèn phải đúng định mức, do đó hiệu điện thế giữa 2 đầu của đèn và điện trở là $U_Đ = U_R = 12V$. Cường độ dòng điện qua đèn là $I_Đ = P_Đ / U_Đ = 12/12 = 1(A)$
Ta tính cường độ dòng điện mạch chính theo định luật Ôm tổng quát: $I = \frac{E_1 + E_2 - U_{RĐ}}{r_1 + r_2} = \frac{12 + 6 - 12}{2 + 2} = ?$
Cường độ dòng điện qua điện trở là $I_R = I - I_Đ = ?$
Điện trở là $R = \frac{U_R}{I_R} = ?$

Nguyên tắc chính của dạng bài tập "đèn sáng bình thường" này là cường độ dòng điện, hiệu điện thế qua đèn đúng bằng cường độ, hiệu điện thế định mức của nó. Từ đó ta suy ra các đại lượng khác liên quan.
Nguyên tắc khi tìm giá trị của biến trở là tìm hiệu điện thế cường độ dòng điện qua nó.
______________
Nếu còn thắc mắc bạn đừng ngần ngại hỏi để được chúng mình giải đáp nhé ;)
Bạn có thể xem thêm Tổng hợp kiến thức các môn
 
Top Bottom